Thi công hàn màng hdpe | Những kinh nghiệm lắp đặt và triển khai dự án

Thi công màng HDPE

thi công hàn màng HDPE, vài lời giới thiệu

Xin chào bạn trở lại với chuyên trang Địa kỹ thuật môi trường Hưng Phú. Trước khi đi vào vấn đề, có thể bạn quan tâm đến Giá màng chống thấm HDPE. Mời bạn tham khảo link sau đây sau khi đọc xong bài viết.

Hôm nay, khi tôi ngồi viết Blog chia sẻ những thông tin về công việc thi công hàn màng HDPE này. Tôi đã từng là một Người vận hành máy Hàn màng chống thấm HDPE và triển khai những Dự án lớn. Những dự án mà ở đó đòi hỏi nhiều phương án, nhiều giải pháp và rất nhiều sức lực cho việc triển khai thi công hàn màng HDPE.

Thi công màng HDPE
Một góc hồ chứa nước thải do Hưng Phú thực hiện thi công

Có thể Quý bạn tìm thấy trên google những tài liệu mà tôi đã từng đọc. Tài liệu thi công và cách lặp đặt màng chống thấm HDPE của công ty GSE biên soạn. Đó là một tài liệu hữu ích. Nhưng để triển khai thi công vật liệu này ở Việt Nam. Nó hoàn toàn không như lý thuyết.

Vậy những chia sẻ mà chúng tôi mang lại trong nội dung bài viết này dành cho ai ?

 • Chúng tôi không nghĩ là những người vận hành máy hàn bạt HDPE ngoài kia có thời gian đọc tài liệu này. Vậy nó dành cho bạn là Chủ đầu tư Dự án.
 • Dành cho bạn là một Tư vấn giám sát
 • Dành cho bạn là một kinh doanh vật tư màng chống thấm HDPE
 • Dành cho bạn là một kỹ thuật viên triển khai dự án
 • Dành cho bạn là một nhà thiết kế chuyên nghành địa kỹ thuật môi trường.
Màng chống thấm HDPE cảnh quan
Màng chống thấm HDPE cảnh quan

Chúng tôi không dám qua mặt những Chuyên gia, nhưng chúng tôi vẫn mạnh dạn chia sẻ những kinh nghiệm triển khai thi công hàn màng HDPE đến cùng Quý bạn, mong những thông tin có thể hữu ích. Hưng Phú cũng mong nhận được những suy nghĩ của bạn bằng cách Comment bên dưới. Xin cám ơn về điều đó.

Phương pháp thi công hàn màng HDPE có rất nhiều tài liệu đề cập. Bạn rất dễ dàng nhận thấy là những nội dung đó được sao chép lại từ Bộ Tiêu chuẩn TCVN 11322:2018 về nghiệm thu màng chống thấm HDPE. Ví dụ như bạn có thể tham  khảo một tài liệu sau đây. 

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 11322:2018

CÔNG TRÌNH THỦY LỢI – MÀNG CHỐNG THẤM HDPE – THIẾT KẾ, THI CÔNG, NGHIỆM THU TCVN 11322 : 2018 do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Tải về

Và bạn có thể so sánh với một tài liệu về triển khai một phương án thi công hàn màng HDPE. Của tác giả Đinh Vũ Thanh và người Hướng dẫn là Nguyễn Bá Yêm thuộc Viện Khoa học Thủy Lợi.

Tài liệu kỹ thuật

Tóm tắt: Thi công màng chống thấm, tạo ra các hồ chứa nước nhỏ nhằm chứa và cấp nước cho nông nghiệp, dân sinh và các nhu cầu khác là công việc quan trọng, đòi hỏi quy trình chặt chẽ và kỹ thuật cao. Để thi công công trình đạt chất lượng cao, cần có thiết bị chuyên dụng phù hợp và đội ngũ công nhân, cán bộ kỹ thuật lành nghề.
Tải về

Những phương án triển khai

thi công hàn màng HDPE là một công việc nặng nhọc. Bất cứ bạn là ai cũng phải công nhận với chúng tôi điều đó. Phương án triển khai rất quan trọng, nó quyết định nhiều “thành bại” của dự án đứng về mặt chi phí và thời gian.

Một sai lầm thường thấy trong thi công hàn màng HDPE là. Triển khai sai phương pháp dẫn đến những sai lầm “làm cho xong”. Những hậu quả để lại là một đống những hổn độn mà Chủ đầu tư phải ghánh chịu những tổn thất không đáng có.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thi công hàn màng HDPE

Bạt HDPE
Bất khả kháng mới thi công trong điều kiện thời tiết bất lợi

 

Ngoài phương án triển khai thi công chống thấm ngược trong các Nhà máy, xí nghiệp hoặc chống thấm ngược từ nền.

Việc thi công hàn màng HDPE bắt buộc phải chú ý đến yếu tố thời tiết, nắng nóng hoặc gió mạnh.

Thời tiết miền Bắc khác với Miền đông Nam bộ, lại càng khác với Tây Nam bộ. Yếu tố tời tiết

Phương án thi công của bạn có thể phải thay đổi khi thời tiết bất lợi. Đó là những lúc thời tiết chuyển giao giữa các mùa. Nếu dự án của bạn kéo dài. Bạn phải chuẩn bị cho những phương án thay thế khác.

 • thi công hàn màng HDPE ngoài trời, bạn không thể làm khi trời đang mưa bão.
 • thi công hàn màng HDPE ngoài trời, bạn không thể thi công khi trời có gió lớn.

Công trình nằm trên vùng đất yếu, có lót vải địa kỹ thuật bảo vệ màng chống thấm HDPE . Hoặc các công trình chôn lấp rác thải nằm trên vùng núi có đá sắc cạnh. Các công trình nằm ở trong những nhà máy như. Nhà máy nhiệt điện than. Nhà máy Điện đạm Phú Mỹ, Nhà máy điện đạm Cà mau: Yếu tố địa chất và Khu vực đặc biệt. 

 • Ở những địa hình hẹp, đồi núi hoặc vùng có nhiều ao hồ. Chúng ta có thể lợi dụng vào sức nước. Nhưng vận chuyển cuộn màng HDPE đến nơi thi công khó khăn.
 • Lợi dụng vào sức nước như thế nào? Mời bạn đọc tiếp trong phần “Vài kinh nghiệm chia sẻ” tiếp theo.

Những phương án triển khai.

Tùy thuộc vào Dự án mà có các phương án triển khai khác nhau. Ngoài tài liệu mà bạn đã tham khảo như chúng tôi giới thiệu ở phần trên. Đó là các phương thức cần tuân thủ chúng để làm đúng với kỹ thuật nghiệm thu cũng như thi công.

Những phương án triển khai thi công hàn màng HDPE mà chúng tôi giới thiệu sau đây hoàn toàn không có trong tài liệu. Đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi có được hoặc quan sát, hoặc chúng tôi trực tiếp thi công để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.

 • Triển khai thi công hàn màng HDPE trong địa hình có bùn đất “sền sệt” ở đáy ao hồ. Đây là những dự án lót bạt HDPE cho các hồ nuôi tôm ở những vùng ven biển. Những dự án cải tạo ao nuôi từ ao đất sang ao lót bạt HDPE. Triển khai Phương Án hàn và trải cuốn chiếu. (phương án này thực hiện thế nào, hãy xem phần tiếp theo trong mục Vài kinh nghiệm chia sẻ).
ĐỌC THÊM >>   Chọn lựa máy hàn bạt HDPE cho công tác thi công màng HDPE
Thi công màng HDPE
Mặt bằng của Hồ chứa có nước đọng dưới đáy ao
 • Thi công hàn màng chống thấm HDPE trên địa hình có nền đất cứng, không ráo bằng phẳng có lu lèn cẩn thận. Thông thường những dự án này triển khai trong mùa khô ở vùng khí hậu nóng trong Miền Trung và Tây Nam bộ. Triển khai phương án trải bạt trước chạy máy hàn sau.
Thi công màng HDPE
thi công hàn màng HDPE có mặt bằng phẳng
 • thi công hàn màng HDPE trong địa hình có nước đọng ở đáy hoặc hồ có nước. Thông thường những dự án này là: Xây Hầm Biogas Phủ bạt nhựa HDPE cho các nhà máy, trang trại chăn nuôi hoặc Hồ chứa nước thải. Triển khai phương án hàn màng HDPE xếp quạt – Kéo trải sau.
 • Các dự án chôn lấp rác thải, hoặc các dự án xử lý vệ sinh môi trường. Triển khai phương án hàn xếp quạt – Kéo trải sau.
Màng HDPE
Hàn màng HDPE xếp quạt trước khi kéo trải
 • Những dự án đặc biệt. Hồ chứa nước bùn đỏ quặng Boxit Tây Nguyên. Dự án xử lý đất nhiễm Dioxin. Hàn từng gia đoạn theo nghiệm thu. 

Bạt HDPE thường dùng trong những Dự án mà chúng tôi nêu ở trên. Công việc mà các bạn thấy ngoài thực tế không phải giống như trong tài liệu mô tả và viện dẫn. Những dự án càng lớn thì chi phí đầu tư càng nhiều. Do đó những điều kiện nghiệm thu và thực hiện công việc đặt ra càng nghiêm ngặt hơn.

Bạn là người thi công hàn màng HDPE cho các dự án được nêu trên. Bạn phải đặt ra Phương án thi công nào hợp lý. Điều này tùy thuộc vào những điều kiện hiện có mà bạn nắm trong tay. Đó là nhân lực con người. Người vận hành máy, thiết bị phụ trợ, nhân lực địa phương…

Việc làm của Chủ đầu tư là Giám sát và nghiệm thu những phần việc bạn thực hiện.

Chọn lựa máy hàng bạt hdpe

Chọn lựa thiết bị trong công tác thi công hàn màng HDPE là rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo thêm ở trong mục chúng tôi đã xuất bản về việc chọn máy hàn bạt HDPE. Có 03 thiết bị chính trong việc thi công hàn màng chống thấm HDPE.

 • Máy hàn kép tự động
 • Máy hàn đùn tay
 • Máy hàn khò cầm tay.

Trong những phương án mà chúng tôi liệt kê ở trên. Bạn chỉ cần nhớ 02 tiêu chí để chọn máy hàn bạt HDPE. Nhất là máy hàn kép tự động. Nếu ở địa hình phức tạp, có nước đọng, bùn lắng trong đáy ao. Mái dốc taluy đứng và cao. Tiêu chí thứ nhất – Hãy chọn máy hàn kép nhẹ.

Vậy những máy hàn nào là nhẹ ?. Mời bạn tham khảo thêm trong dòng sản phẩm mà chúng tôi bày bán trong cửa hàng. Những máy hàn kép nhẹ thuộc dòng của Leister Thụy Sỹ, hoặc BAK hoặc là Weldy có trọng lượng máy từ 5Kg đến 7,5Kg.

Máy hàn nhiệt bạt HDPE Comet Leister
Máy hàn bạt HDPE hiệu Comet của Thụy Sỹ có trọng lượng 7,5Kg

Tiêu chí thứ hai ở Phương án trải bạt trước và chạy máy hàn bạt HDPE sau – Đây là Dự án có địa hình tốt nó bao gồm các tiêu chí

 • Mặt bằng khô ráo được lu lèn cẩn thận và bằng phẳng. Có mái dốc taluy dài nhưng không đứng, hoặc có máy dốc giật cấp.
 • Mặt bằng khô ráo, đất cát pha thấm nước mạnh.

Tiêu chí thứ hai này bạn có thể chọn cho mình máy hàn bạt HDPE “nồi đồng cối đá” nghĩa là những máy nặng, có công suất lớn và hàn được bạt dày. Máy hàn bạt HDPE nặng là có trọng lượng từ 12,5Kg trở lên. Cụ thể như các dòng máy Demtech của Mỹ, GEOSTAR của Thụy Sỹ. Cũng có một vài chiếc máy nặng “kinh hoàng” tới 25Kg.

Khi nào bạn nên chọn lựa máy hàn bạt HDPE nặng từ 25Kg trở lên ?. Đó là khi dự án sử dụng bạt HDPE dày từ 1,5mm đến 2,0mm. Nếu bạn dùng máy hàn bạt HDPE nhẹ thì công suất chúng khá thấp. Làm mất thời gian thi công và đội giá thành thực hiện dự án của bạn lên cao.

Máy hàn bạt HDPE Geostar Thụy Sỹ
Máy hàn bạt GEOSTAR của Thụy Sỹ có trọng lượng 16,5Kg

Chú ý: Chỉ lựa chọn máy hàn nặng có năng suất cao, khi địa hình được lu lèn cẩn thận. Máy hàn kép có thể vận hành được trên mặt đất. 

Ngoài những lựa chọn “sống còn” đó. Bạn cần có thêm 02 thiết bị, nếu thiếu chúng bạn không thể làm gì được. Đó là máy hàn đùn nhựa và máy hàn khò cầm tay. Máy hàn đùn nhựa để vá lổi và hàn nối ống thoát. Máy hàn khò cầm tay để cố định các mối hàn trước khi hàn đùn.

Thiết bị phụ trợ thi công hàn màng HDPE

Thiết bị phụ trợ là những Thiết bị mà giúp cho con người giảm cường độ lạo động trong lúc thực hiện dự án. Thiết bị giúp cho công tác thi công hàn màng HDPE thuận tiện và đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng và công tác kiểm soát.

Ngoài các thiết bị chính mà chúng tôi đề cập ở trên. Thiết bị phụ trợ quan trọng nhất như chúng tôi đề xuất giới thiệu sau đây (Máy thí nghiệm hiện trường) không tính là thiết bị phụ trợ. Vì chúng được thí nghiệm ngay tại chân công trình trong những hạng mục thi công nhất định và sử dụng với tần suất ít ỏi trong dự án.

Thiết bị phụ trợ giúp giải phóng một phần sức lực của con người. Trong suốt thời gian thực hiện dự án, điều này mang lại hiệu quả không ngờ. Tiết kiệm rất nhiều chi phí, đồng nghĩa với tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Bạn phải lưu ý và phân định rằng: Thiết bị phụ trợ cho thi công hoàn toàn khác với Vật tư phục phụ thi công.

Vật tư phục vụ thi công hàn màng HDPE

Thi công màng HDPE
Đai kết nối bê tông với màng HDPE

Vật tư phục vụ thi công là những vật tư như sau

 • Dây hàn nhựa HDPE 3,8mm – Phục vụ cho thiết bị hàn đùn tay như giới thiệu ở trên. Dây hàn nhựa HDPE hiện nay có giá bán lẻ từ 180.000VND/Kg đến 220.000VND/Kg. Mỗi cuộn 5Kg. Một công trình tùy thuộc vào các ống thoát nước nhiều hay ít mà số lượng dây hàn HDPE được sử dụng.
 • Keo chống thấm kết nối giữa bê tông và màng HDPE (Những công trình có kết nối bê tông) vào ống dẫn thoát nước.
 • Nẹp inox để kết nối tấm bạt HDPE
 • Cùm inox, hay còn gọi là đai siết vòng đệm
 • Roang hay còn gọi là Goăng cao su.
 • Ticke kết nối với màng HDPE.
 • Bút xóa thiên long màu trắng để đánh dấu lên màng chống thấm HDPE lúc bạn cắt hoặc đánh dấu các lổi hàn trong thi công để chỉnh sửa.

Vật tư thi công tùy thuộc vào các  yêu cầu cụ thể của từng công trình cụ thể. Nhưng cơ bản vẫn là những vật tư mà chúng tôi kể trên. Thông thường, những công trình có các hạng mục Bê tông mới cần nhiều vật tư để kết nối.

Một loại vật tư đặc biệt mà ở Việt Nam thường nhập khẩu. Đó là tấm khóa Polylock. Đây là một tấm nhựa cùng chất liệu HDPE có các hình dạng khác nhau. Chúng được chôn sẳn trong khi đổ bê tông tươi. Mục đích của tấm Polylock là giữ cố định tấm bạt HDPE neo vào thành bê tông. Bạn có thể tham khảo trong quy chuẩn ở trên.

ĐỌC THÊM >>   Mua lẻ màng chống thấm HDPE những điều cần chú ý
Thi công màng HDPE
Tấm nhựa Polylock HDPE

Thiết bị phụ trợ thi công hàn màng HDPE

Thi công màng HDPE
Thiết bị phụ trợ – Con lăn xả bạt

Thiết bị phụ trợ trong công tác thi công là những thiết bị phục vụ cho con người trong công việc như kéo trải bạt, thiết bị nâng cao chất lượng hàn, đẩy nhanh tiến độ, tiết kiệm, giải phóng sức lực con người.

Ngoài những thiết bị chính mà chúng tôi nêu trên. Thiết bị phụ trợ thường có những đặc tính là nặng nề, khó mang vác. Thông thường các đội thi công hàn màng HDPE họ giảm thiểu các thiết bị cần phải mang theo để tiết kiệm chi phí và nhân công. Đổi lại thời gian thi công sẽ chậm hơn đối với những công trình lớn.

Do đó, khi bạn triển khai. Thiết bị phụ trợ mang đến công trình trong một lần bằng cơ giới sẽ tiết kiệm được sức người rất nhiều lần. Tuy vậy thiết bị Phụ trợ mà Hưng Phú giới thiệu không phải là những thiết bị bắt buộc bạn phải có. Đây là những thiết bị mà Hưng Phú “sáng tạo” ra nhằm phục vụ cho việc thi công của mình mà thôi.

Tời kéo bạt HDPE
Tời kéo bạt HDPE sức kéo 1.500Kg
 • Kệ cắt bạt – là một giá đỡ cuộn màng chống thấm HDPE nặng trên 1,4 Tấn. Nó bao gồm trục và giá đỡ.
 • Con lăn – Dùng để đặt cuộc bạt HDPE lên trên nó – Chỉ dùng sức người kéo xả bạt ra.
 • Tời kéo – Dùng để buộc dây vào tấm bạt đã cắt, kéo phụ trợ cho nhân công.

Trong công tác thi công hàn màng HDPE, việc cắt bạt và xả bạt cực kỳ quan trọng. Vì có thể bạn không có nguyên cái máy đào lúc nào cũng chờ sẳn để phục vụ cho bạn cả. Do đó thiết bị Tời kéo, Kệ cắt bạt và con lăn là cực kỳ quan trọng. Nó đẩy nhanh tiến độ đến 30% hoặc 40% tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và mặt bằng thi công.

Thiết bị phụ trợ tốt nhất là: Chiếc xe máy đào. Hay còn gọi là cái máy Cuốc, có bạn thường gọi là máy (Cô Be) Kobell

Nhưng nếu như Quý bạn không có các thiết bị trên thì phải làm sao?. Chúng tôi biết là các đội thi công thông thường làm những công trình không quá phức tạp. Mọi trở ngại được giải quyết rất sáng tạo tại ngay công trình.

Vậy mời bạn tham khảo thêm một vài kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Vài kinh nghiệm chia sẻ

Một đặc tính của vật liệu màng chống thấm HDPE là khi thi công lắp đặt. Chúng vô cùng kị nước. Bạn lựa chọn thời điểm nắng nóng và khô, mặt bằng thi công càng khô ráo thì tỉ lệ rủi ro về các lổi do con người gây ra lúc thi công càng ít.

Những công trình thi công ở thời điểm giao mùa, sáng nắng chiều mưa, tiến độ thi công của bạn thực sự khó khăn và có nhiều ảnh hưởng lớn. Nhưng với những người có kinh nghiệm trong thi công. Họ biết cách lợi dụng sức gió, sức nước để đẩy nhanh tiến độ cùng với thời tiết mát mẻ làm tăng năng suất của con người.

Đằng nào bạn cũng phải trả giá cho phương án mà mình đưa ra. Nhưng với những công trình lớn, thời gian thi công dài thì không tránh khỏi nắng mưa. Và những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẽ sau đây có thể không đầy đủ. Mong được nghe ý kiến từ bạn qua phần bình luận bên dưới.

Quy tắc chung đầu tiên. Bắt buộc bạn phải khảo sát và đo chính xác diện tích cần trải bạt trước khi thi công. Quan sát địa hình và mặt bằng quanh công trình. Đánh dấu các điểm rộng nhất và hẹp nhất quanh công trình.

 1. Công trình hồ chứa nước tưới tiêu
 2. Công trình hồ chứa nước thải
 3. Công trình Hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE trong các trang trại chăn nuôi
 4. Công trình hồ cảnh quan
 5. Hồ nuôi tôm – Hồ nuôi trồng thủy sản

Lợi dụng sức nước

Thi công màng HDPE
Dùng nước để kéo xả – Cắt màng HDPE

Nếu bạn không có Kệ cắt bạt hoặc con lăn. Hãy dùng nước để xả bạt. Khối lượng của cuộn màng HDPE tuy rất nặng, nhưng chúng không chìm trong nước. Sự lơ lửng của loại vật liệu này rất phiền phức cho những công trình có mặt đáy hồ rộng. Các công trình này thường phải làm rảnh tiêu thoát ngầm bên dưới.

Bạn phải bỏ ra ít nhất 4 giờ để đào một cái hố dài rộng cao hơn so với cuộn màng HDPE. Sau đó dùng một tấm nilon trải xuống và bơm nước vào bên trong. Sau đó dùng sức người lăn cuộn bạt xuống và kéo xả ra. Phương pháp này không mới. Nhưng nó thật sự hiệu quả.

Lợi dụng sức nước để kéo màng HDPE phủ mặt hồ Biogas. 

Khi bạn có một tấm màng HDPE được hàn xếp quạt bên thành hồ. Nếu màng HDPE dày 1mm, có diện tích là 4.500m2, vậy tấm bạt đó có sức nặng là 4.500 Kg. Làm sao bạn có thể kéo chúng đi được? Bằng cách nào ? Bạn hãy nhìn minh họa một công trình thực tế mà Hưng Phú thi công. Chúng tôi sẽ giài thích phần sau đây.

Thi công màng HDPE
Kéo tấm bạt HDPE rộng 4.500m2 nặng 4.500Kg trên mặt nước

Thi công màng HDPE

Đây là một công trình thi công hàn màng HDPE phủ bạt cho một hầm Biogas bị hư hại mặt phủ phía trên. Trang trại chăn nuôi này luôn có 7.000 (Bảy ngày con heo thịt) và một ngày chất thải chúng được thải ra 150 khối bao gồm phân và nước. Tốc độ sinh khí của chúng đáng kinh ngạc. Tương ứng với lượng phân đó, mỗi ngày sinh ta từ 80 đến 120 khối khí Gas.

Một dây thừng chính giữa có sức kéo chịu được từ 3,5T. Được kết nối với một máy cuốc. Hai bên thành hồ mỗi bên 5 người kéo phụ trợ theo. Những thùng Phuy và phao bằng ruột Oto được bơm căng khí để giữ cho tấm màng không bị tràn nước vào bên trên.

Thật ngạc nhiên là khi kéo, chúng vô cùng nhẹ nhàng. Bạn cứ tưởng tượng là, nếu bạn kéo một chiếc thuyền như thế nào, thì ở đây cũng giống như vậy. Nó không hề nặng như bạn bạn tưởng. Đó là nhờ sức nước. Sức nước thật tuyệt vời.

Chúng tôi cũng thường tiết kiệm chi phí màng chống thấm HDPE cho hồ Biogas. Bằng cách hàn kín ở mặt bên dưới, sau đó bơm nước thử hồ. Nếu không bị rò rĩ thì cũng không cần phải hút khô để thi công hàn màng HDPE mặt thứ 2.

Thông thường những đội thi công chuyên nghiệp. Họ ít làm như thế. Họ hàn luôn trên mặt nước, vừa tiết kiệm được màng HDPE vừa tiết kiệm được thời gian thi công.

Thi công màng HDPE trên mặt nước
thi công hàn màng HDPE Phủ mặt hồ Biogas trên mặt nước.

Phương pháp thi công hàn màng HDPE bằng cách phủ mặt hàn trên nước, đây là một lựa chọn can đảm. Nó là một cách thi công đúng đắn và tiết kiệm thời gian cùng sức lực rất nhiều. Nhược điểm của phương pháp này là công nhân kéo trải rất khó đi trên  mặt nước.

Cách cải thiện về sức kéo của phương pháp này là dùng Tời kéo phụ trợ cho công nhân. Khi đường hàn được thực hiện xong. Bạn cần phải lật ra và nếu nó bị lổi, nước sẽ tràn vào phía bên trong ngay tức thì. Đó là một phương pháp “bạn không thể gian lận”.

ĐỌC THÊM >>   Màng chống thấm HDPE Giá, dịch vụ thi công và báo giá

Nếu như cái  hồ này khô nước, và có độ sâu là 3m, và diện tích là trên 2.000 m vuông. Thử hỏi bạn có thể tưởng tượng được là tiết kiệm bao nhiêu bạt HDPE cho phương án thi công này?. Theo đánh giá của chúng tôi là nó tiết kiệm được 30% giá trị toàn bộ công trình.

Hãy chú ý: Ở những vùng hiếm nước, hãy xem lại kế hoạch bạn nhé

Tóm lại. Phương pháp dùng sức nước để kéo tấm bạt sử dụng cho hồ Biogas nên chú ý.

Hàn sẳn trên bờ và dùng sức nước kéo phủ tấm bạt nhựa HDPE lên để phủ kín mặt hồ. Phương pháp thi công này dùng cho hồ Biogas có khí Gas. Tuyệt đối không được hàn trên mặt nước như phương pháp phía trên. Vì khí gas rất nhạy với nhiệt trong máy hàn do đó tuyệt đối không dùng phương pháp hàn trên mặt nước. 

Dùng sức gió để thi công hàn màng HDPE

Khi có gió lớn, việc thi công hàn màng HDPE gặp rất nhiều trở ngại. Đôi khi bạn phải thay đổi phương pháp triển khai thi công ngay trên công trình. Mọi dự kiến đôi khi phá sản và phải dùng phương pháp mới.

Sức gió có lợi cho việc kéo trải, nhưng dễ bị lật tung lên khi bạn đã trải xong chờ chạy máy hàn. Nếu gió lớn bạn phải có bao cát dằn mí bạt HDPE. Hoặc bạn phải lật ngược tấm bạt HDPE để mí hàn xuôi theo chiều gió ngược.

thi công màng hdpe
bạn phải dằn bao cát trong khi thi công có gió

Ngoài việc dùng sức nước để xả và cắt cuộn màng HDPE, bạn dùng thêm sức gió để kéo. Lợi dụng vào sức gió như thế nào? Đó là bạn cần phải kéo ngược chiều gió. Một câu hỏi là. Nếu buổi sáng gió Nam, buổi chiều gió Nồm thì không thể thực hiện được. Tùy mỗi địa hình của công trình mà triển khai.

Ngay từ lúc đầu. Một nguyên tắc chung nhất là bạn phải khảo sát, đánh dấu công trình. Trong phương án thi công hàn màng HDPE sức gió là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn không nắm vững việc này thì tiến độ thi công của bạn thực sự rất khó khăn.

Có rất nhiều những kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẽ trong bài viết này. Nhưng đến đây thực sự là quá dài. Mong bạn thông cảm và rất cám ơn sự kiên nhẫn của bạn đã đọc tới đây. Chúng tôi sẽ cố gắng chia sẻ những phương pháp thi công hàn màng HDPE bằng những bài viết đơn lẻ ngắn gọn hơn.

Tài liệu kỹ thuật thi công hàn màng HDPE

Tài liệu kỹ thuật hướng dẫn thi công hàn màng HDPE này do công ty GSE cung cấp. Chia sẽ với quý bạn một thông tin hữu ích là. Hiện nay GSE được sát nhập vào chung với Slomax một công ty chuyên cung cấp màng HDPE thương hiệu này cũng khá phổ biến.

Vậy bạn có nghĩ là thương hiệu GSE còn lại trên thị trường không ?

Slomax là một thương hiệu màng HDPE được nhập khẩu từ Malaysia. Hiện nay Việt Nam sử dụng khá nhiều với giá thành cạnh tranh với các mặt hàng trong nước. Tuy vậy nó cũng không bao giờ rẻ hơn hàng sản xuất trong nước. Và chất lượng thì chưa có một phép so sánh nào khẳng định Slomax tốt hơn màng HDPE trong nước cả.

Trở lại với Tài liệu kỹ thuật mà chúng tôi viện dẫn. Ở trong tài liệu này cũng tương ứng với các tài liệu Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN về nghiệm thu và các phương pháp hàn trải loại vật liệu này. Các phương pháp thử, thí nghiệm hiện trường…

Tài liệu hướng dẫn thi công hàn màng HDPE

Tài liệu này được biên soạn với mục đích hướng dẫn việc vận chuyển, bảo quản, thi công lắp đặt, hàn và thí nghiệm mối hàn sản phẩm màng chống thấm HDPE Geomembrane cho Các dự án xây dựng Bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Tài liệu này hữu ích cho các bên liên quan là: – Chủ đầu tư – Nhà thầu chính – Tư vấn giám sát Với các nội dung chính sau: a. Tổ chức công trường b. Chuẩn bị mặt bằng thi công c. Trải màng chống thấm d. Phương pháp hàn e. Quản lý chất lượng thi công f. Phương pháp thí nghiệm mối hàn
Tải về

Các phương pháp thử

Với những công trình có yêu cầu thí nghiệm hiện trường, thí nghiệm mối hàn ngẩu nhiên. Trước khi tiến hành nghiệm thu, Chủ đầu tư hoặc nhà thầu yêu cầu cắt mẫu và cắm cờ. Phương pháp thử dành cho đội thi công là.

 • Thử bằng bơm hút chân không
 • Thử bằng rảnh test khí
 • Thử bằng ti lửa điện
 • Thí nghiệm kéo mối hàn phá hủy.

Các phương pháp thử thường khá phức tạp, nhất là phương pháp tia lửa điện. Riêng ở Việt Nam thì phương pháp này rất hiếm thấy. Hưng Phú hiện nay có các thiết bị sau

 • Máy kéo mối hàn phá hủy tại chân công trình
 • Máy hút chân không
 • Máy cắt mẫu
 • Công cụ test khí.

Mỗi phương pháp thử, có một mô tả vận hành riêng. Bạn có thể tìm đọc trong tài liệu mà chúng tôi đăng tải phía trên để tìm hiểu thêm. Bài viết trong khuôn khổ này đã dài quá. Mong bạn thông cảm.

Các thiết bị này Hưng Phú sẳn sàng hỗ trợ cho các công trình mà Quý khách yêu cầu nếu sử dụng dịch vụ thi công ở chúng tôi. Vì không sử dụng thường xuyên. Nếu quý bạn cần thuê, Hưng Phú sẻ cho thuê với giá phải chăng.

Tạm kết

thi công hàn màng HDPE là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Phương án triển khai thi công đúng đắn, mang lại nhiều giá trị và nhất là sự hài lòng của khách hàng. Chúng tôi không ngại tư vấn và cung cấp các dịch vụ liên quan đến công tác thi công hàn màng HDPE, cung ứng không giới hạn vật liệu này.

Trong chuyên mục thi công hàn màng HDPE. Chúng tôi cũng sẽ xuất bản thêm cụ thể các Phương án triển khai. Bạn có thể tham khảo thêm trong chuyên mục. Nghề nào cũng vậy, sự tận tâm, cống hiến, mang lại những giá trị thiết thực. Bạn sẽ thành công.

Tạm kết là, nếu bạn tìm một giải pháp triển khai cho dự án liên quan đến màng HDPE qua bài viết trên nếu bạn vẫn còn những thắc mắc, hãy thảo luận cùng chúng tôi hoặc gọi Điện thoại để chúng tôi tư vấn cụ thể hơn.

Chọn máy hàn màng HDPE đến các phương án triển khai là một “liên đới” khép kín. Nếu bạn chọn bạt HDPE của GSE hoặc Hutex hoặc Slomax, nhưng bạn dùng máy hàn bạt HDPE của Trung Quốc để hàn – Bạn chọn không ổn.

Bạn chọn bạt HDPE của HSE do công ty Aritex sản xuất trong nước, có  giá thành rẻ hơn so với các loại nhập khẩu, và bạn chọn một chiếc máy hàn bạt HDPE của Thụy Sĩ như là máy Comet hoặc Demtech của Mỹ để hàn – Bạn chọn đúng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *