Rọ đá neo – Thảm đá và Nệm đá trong xây dựng các công trình thủy lợi và đê điều

Rọ đá - Thảm đá

Rọ đá neo – thảm đá là gì ?

Thảm đá hay còn gọi là Nệm đá ?

Thảm đá là một biến thể thiết kế của rọ đá trong xây dựng hạ tầng cơ bản và xây dựng gia cố nền móng trong công tác thủy lợi, kè đê đập chống xói mòn của dòng nước xiết, hoặc lở đất. Còn có một tên gọi khác của biến thể này là Nệm đá.

Chúng cũng không khác với các biến thể Rọ là bao nhiêu về các đặc tính cơ bản, cũng có các thông số kỹ thuật như độ bền kéo, kích thước mắt lưới xoắn kép, đường kính dây đan, vách ngăn, cũng như cách thi công lắp đặt.

Nệm đá hay còn gọi là Thảm đá lại rất khác biệt trong ứng dụng nếu kết hợp giữa các loại với nhau. Kết hợp Rọ đá neo, rọ đá hộc, và thảm rọ.

Nệm đá là một tấm thảm lớn, có mặt thiết diện từ 10m dài và 2m rộng, thậm chí có các thiết kế dài tới 10mx3m cho một tấm thảm đá, tùy thuộc vào thiết bị thi công sẳn có hoặc các yêu cầu thiết kế từ công trình, nhà thầu hoặc chủ đầu tư có thể yêu cầu sản xuất những tấm thảm lớn, hoặc có những quy cách đặc biệt như một ngoại lệ.

ĐỌC THÊM >>   02 phép so sánh báo giá rọ đá mạ kẽm & rọ đá bọc nhựa PVC | Những khác biệt cần biết

Các yêu cầu của nhà thầu hoặc chủ đầu tư thường kết hợp sản xuất tấm Nệm đá phải đạt các tiêu chuẩn theo ASTM hoặc chuẩn thí nghiệm Quốc gia của các Bộ nghành có thẩm quyền, các tấm thảm này đạt độ uyển chuyển trong thi công và trong lắp đặt. Một nệm đá có chiều dày thông thường từ 0,23m đến 0,5m.

Thảm đá - Nệm đá

Một thảm đá ứng dụng kết hợp với vải địa kỹ thuật không dệt

Thảm đá ứng dụng đầu tiên từ khi nào ?

Một nệm đá được ghi nhận sử dụng vào năm 1918 chống xói mòn cho một con sông ở bang New Mexico của Mỹ. Nệm đá này không sử dụng lưới thép mắt cáo xoắn kép, mà là sử dụng lưới thép hàn để lấp đầy đá trong hình vẽ minh họa sau.

Một ghi nhận mang tính tương đối về thời gian, vì không thấy tài liệu đáng tin cậy nào trong các trường Đại học hoặc các thư viện lưu trữ, chỉ căn cứ vào các biến thể của thiết kế Rọ đá, Rọ đá giật cấp hay còn gọi là rọ đá bẩy được cấp bằng sáng chế ở Mỹ mà Hưng Phú đã đề cập trong bài viết trước.

Thảm đá sử dụng đầu tiên

Thảm đá và những ứng dụng cùng Rọ đá neo

Trở lại với một vài dòng giới thiệu từ khởi nguyên sơ khai của Rọ đá, từ Gabion được người Pháp công nhận có nghĩa là một vị trí kiên cố. Vậy Gabion basket gọi chung là Rọ đá (một cái giỏ) mà từ đó có biến thể thiết kế với tên gọi là Mattresses từ này được gọi một cách chính xác là Nệm đá. Vào thế kỷ 20, rọ được thiết kế đơn giản để gia cố và giữ đất trong các công trình sông suối chống xói mòn sụt lở và chúng phát huy hiệu quả, do đó được sử dụng rất phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Lắp đặt rọ đá như thế nào

Minh họa một trường hợp thi công rọ đá đúng cách và không đúng cách

Trong nửa cuối thế kỷ 20, một giải pháp tinh vi hơn, thông minh hơn trong việc sản xuất các sản phẩm Rọ đá hiện đại là bọc nhựa dây đan hoặc nhúng nóng mạ kẽm dây đan bằng thép, bởi những đặc tính được cải tiến này mà cấu trúc của nó bền bỉ hơn với thời gian.

ĐỌC THÊM >>   Rọ đá hộc trong công tác xây dựng tường chắn trọng lực

Các kỹ sư tự tin đưa vào những thiết kế của mình để xây dựng các dự án bảo vệ đê điều, chống xói lở trong các công trình hạ tầng và dân dụng.  Nệm đá ngày càng tin cậy hơn với độ bền bỉ cùng với các công trình đã được sử dụng khắp nơi trên thế giới.

Rọ đá neo có hình thái như thế nào ?

Nó là một cái giỏ đựng đầy đá và có khối lập phương hoặc hình thang, hoặc các hình dạng khác nhau thùy theo thiết kế, nhưng một đặc điểm chung nhất dễ nhận thấy ở Rọ Neo là một tấm lưới thép được định hình cố định vào chiếc rọ. Định hình trong thực tế, một tấm lưới xoắn kép có mắt lưới theo thiết kế 6cmx8cm hoặc 8cmx10cm, 10cmx12cm.

Nắp của rọ và tấm lưới neo là một thể liền nhau khi sản xuất, chỉ có vách ngăn ở giữa và hai bên được cắt rời và lắp gép. Sức mạnh của Rọ đá neo này nằm ở tấm lưới thép neo, độ dài tấm lưới neo càng lớn thì dung tích của rọ càng lớn và ngược lại.

rọ đá neo và minh họa

Thực thế bạn có thể thấy một tấm lưới định hình như thế này. Chúng được gọi là Rọ Neo hoặc Rọ đá neo bởi một tấm lưới thép liền thân của nó nhằm mục đích giữ ổn vững cho tường chắn hoặc mái ta luy cần gia cố. Vật liện lấp được lèn phía bên trên tấm neo trong khi thi công.

ĐỌC THÊM >>   Rọ đá Hưng Phú & 02 chỉ tiêu sản xuất | Những điều cần biết

Rọ đá neo trong thực tế

KẾT LUẬN

Hưng Phú là một nhà sản xuất Rọ đá và Thảm đá trong Top 10 nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay. Chúng tôi luôn tham gia các hội thảo Địa kỹ thuật môi trường ở Việt Nam tại Hà Nội, cùng với kinh nghiệm thương mại 15 năm trước đó đã cung cấp cho các công trình trọng điểm Quốc gia. Luôn cập nhật các công nghệ mới và xu hướng của Địa kỹ thuật môi trường thế giới.

Chúng tôi có các công cụ kèm theo bao gồm máy  bấm đinh chuyên dụng dùng cho buộc rọ đá và kết nối các vách ngăn bằng máy bấm kim được nhập khẩu từ Đàn Loan. Đinh bấm thép có độ bền cao, có thể chống mặn hóa lên trên 30 năm.

Một số hình ảnh sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *