Vải địa trồng cây trang trí cảnh quan, vườn ươm

vải địa kỹ thuật trồng cây

Vài lời giới thiệu về vải địa trồng cây

Trong Địa kỹ thuật xây dựng, vải địa kỹ thuật nói chung là để giải quyết các vấn đề nền móng. Từ khi vải địa kỹ thuật được ứng dụng cho đến nay, sự sáng tạo thêm vào cách sử dụng chúng càng đa dạng và phong phú hơn trong các lĩnh vực khác.

vải địa kỹ thuật trồng cây
Vải địa kỹ thuật trồng cây may thành thảm

Vải địa trồng cây là một trong những ứng dụng khá mới mẽ trong vài năm trở lại đây, sử dụng cho các vườn ươm, trong trang trí trồng cây xanh cho các cảnh quan công cộng. Vải địa trồng cây có các tính năng cơ bản của chúng là thoát nước, giữ đất, chống xói mòn, giữ ẩm cho đất.vải địa kỹ thuật không dệt

Tại sao vải địa trồng cây được sử dụng trang trí cảnh quan mà không phải vật liệu khác?. Thông thường dùng Ô địa kỹ thuật trang trí cảnh quan trồng cây xanh trên mái dốc, tạo thảm thực vật giữ đất chống rửa trôi cho các công trình dân sinh, cảnh quan công cộng.

  • Đó là tính linh hoạt. Linh hoạt trong việc may túi ươm, hoặc định thình theo chậu cảnh
  • Giá thành rẻ: So với các vật liệu khác như Ô đia, chậu cảnh liên kết hoặc các vật liệu nặng khác.
  • Giữ ẩm cho đất tốt và không bị ngậm nước, ngập úng gây thối rể cây.
  • Vải địa trồng cây được sử dụng nhiều nhất trong các dự án xây dựng khu sinh thái nghỉ dưỡng. Được yêu thích vì giá thành rẻ, thi công lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng.

Ở lĩnh vực Địa kỹ thuật môi trường, vải địa trồng cây được nghiên cứu trong xử lý chôn lấp rác, bởi đặc tính kỹ thuật thoát nước đa chiều và chống chịu được ở những môi trường khắc nghiệt.

Các loại vật liệu kết hợp với vải địa kỹ thuật trồng cây đó là: Lưới địa kỹ thuật, Ô địa kỹ thuật, túi địa kỹ thuật và trang trí cảnh quan bằng Rọ đá, thảm đá hoặc lưới thép mắt cáo xoắn kép.

Trang trí cảnh quan thường là một công việc tỉ mỉ đòi hỏi sự sáng tạo có năng khiếu tạo hình và đòi hỏi tính cẩn thận cao. Vải địa trồng cây kết hợp cùng với màng chống thấm HDPE, hay còn gọi là màng địa kỹ thuật HDPE.

ĐỌC THÊM >>   Xử lý nước thải chăn nuôi Cách hiệu quả để bảo vệ môi trường

Đặc tính của các loại vật liệu này là thân thiện với môi trường, chịu được ánh nắng mặt trời vùng nhiệt đới như ở Việt Nam và tuổi thọ của chúng lên đến cả trăm năm. Xin giới thiệu với quý bạn một vài hình ảnh trang trí cảnh quan kết hợp vải địa kỹ thuật trồng cây và Rọ đá cùng với màng chống thấm HDPE.

Vải địa trồng cây loại nào ?

Hưng Phú đã xuất bản các nội dung liên quan đến vải địa kỹ thuật, có 03 phân loại chính. Vải địa kỹ thuật dệt, vải địa kỹ thuật không dệt, vải địa kỹ thuật phức hợp (Kết hợp giữa vải dệt và vải không dệt).

Nếu nói một cách thành thực thì “vải nào làm túi trồng cây cũng được”. Nhưng công năng và ứng dụng của nó lại không phải là “vải nào trồng cây cũng được”. Vải địa trồng cây thông thường sử dụng nhiều nhất là vải địa kỹ thuật không dệt.

Vải địa cường độ cao Hưng Phú
Vải địa kỹ thuật không dệt sợi ngắn

Hiện nay dòng vải địa kỹ thuật không dệt được Việt Nam sản xuất khá nhiều, do đó giá thành khá rẻ và công năng của nó cũng không thua kém gì vải địa nhập khẩu của Malaysia, Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Các thông số kỹ thuật kèm theo bạn chỉ cần quan quân đến lực kéo kN/m và màu sắc, trắng và xám đen.

Vải địa kỹ thuật trồng cây
Vải địa kỹ thuật trồng cây trong vườn ươm

Ở một công trình cảnh quan công cộng, bạn chỉ cần quan tâm đến lực kéo, vì lực kéo ảnh hưởng đến độ dày của vải do đó quyết định tuổi thọ của công trình.  Bạn muốn công trình có tuổi thọ dài và vấn đề thoát nước giữ ẩm cho đất bạn chỉ cần quan tâm đến lưu lượng thoát nước (Chỉ số kích thước lổ).

Ở những công trình cảnh quan lớn, có trồng các cây thân gỗ, để chống chọi với các rể cây lớn đâm thủng các công trình xây dựng xung quanh nó. Có một giải pháp là dùng màng địa kỹ thuật PVC hoặc vải địa kỹ thuật trồng cây chống rể đâm thông dụng.

Vải địa kỹ thuật trồng cây chống rể xuyên, là một loại vật liệu đặc biệt có phụ gia trong sợi dệt khi sản xuất, đo đó khi rể cây đâm vào vải, chúng không phát triển tiếp theo mà dừng lại ở đó, hoặc rể cây sẽ đâm xuyên theo một hướng khác. Loại này hiện nay ở Việt Nam phải nhập khẩu. Màng nhựa PVC chống rể cây đâm cũng phải nhập khẩu từ Châu Âu.

ĐỌC THÊM >>   Thông tin và ứng dụng của vải địa kỹ thuật ART 25 tại Việt Nam

Lời khuyên: Bạn nên dùng vải địa  trồng cây loại không dệt, có cường độ chịu kéo từ 12kN/m đến 28kN/m để dùng làm bầu cây hoặc ươm. Ngoài ra không nên dùng vải Phức hợp và vải địa kỹ thuật dệt vì đắt đỏ và không đúng công năng của chúng.

Rọ đá & vải địa trồng cây trang trí cảnh quan ngoài trời

rọ đá trang trí cảnh quan
Vải địa trồng cây + Rọ đá + Màng địa HDPE

Xin nhắc lại là nếu bạn làm cảnh quan bằng rọ đá kết hợp với vải địa kỹ thuật trồng cây, bạn phải chuẩn bị trước bản vẽ, mặt bằng, bản dự toán vật liệu và nhân công thực hiện, các thiết bị thi công liên quan.

Công trình cảnh quan ngoài trời mà Hưng Phú giới thiệu sau đây bao gồm: Rọ đá lưới thép xoắn kép mắt cáo 6cmx8cm định hình khối vuông dài 1m cao 0,24m rộng 0,24m. Vì khối hình học rọ đá rộng 0,24cm do đó không thể chất lên cao mà không có neo vào tường phía sau.

Màng chống thấm HDPE trang trí tạo cảnh quan phía trước, vải địa kỹ thuật trồng cây làm lớp lót bên dưới bảo vệ lớp màng HDPE. Vải địa kỹ thuật trồng cây sử dụng bên trong khối đá trồng cây thiên tuế tạo lớp lót thoát nước và giữ ẩm cho cây.

Vải địa kỹ thuật trồng cây
Vải địa kỹ thuật làm lớp lót thoát nước cho cây
Máy bấm đinh
Máy bấm đinh buộc rọ đá chuyên dụng

Thi công trang trí cảnh quan bằng rọ đá kết hợp với vải địa kỹ thuật trồng cây là công việc đòi hỏi cẩn thận. Những gì bạn thiết kế đòi hỏi có óc tạo hình và thực hiện chúng đúng phương pháp. Rọ đá định hình khá linh hoạt nhưng nếu không cẩn thận thì cảnh quan sẽ không được đẹp.

Với bức tường đá cảnh quan như trên có chiều rộng là 3,5m chiều cao là 2,7m. Các chi tiết xung quanh cùng với định hình giật cấp, phía trước uốn cong có chiều cao 0,3m chồng 02 lớp thành 0,6m. Đá xây dựng 4x6cm khoảng 1,5m khối.

Lưới thép rọ đá tầm 50m vuông, và các phụ kiện kèm theo là máy bắn đinh cùng nhân công 6 người làm trong vòng 4 ngày liên tục. Máy bấm đinh buộc rọ đá chuyên dụng kèm theo máy nén khi 2HP và đinh bấm.

Mua vải địa trồng cây ở đâu ?

Mua lẻ vải địa kỹ thuật trồng cây ở đâu? Nếu bạn dùng vải địa kỹ thuật không dệt để trồng cây, bạn có thể đặt hàng may túi địa theo quy cách với số lượng lớn, Hưng Phú sẽ có giá ưu đãi. Hoặc có thể bạn mua nguyên cuộn vải địa kỹ thuật trồng cây về nhà tự may theo quy cách mà bạn muốn

ĐỌC THÊM >>   Tìm hiểu về kiến trúc cổ điển phương tây và những đặc điểm nổi bật

Máy may vải địa kỹ thuật Hưng Phú có kèm theo cung cấp cho các dự án lớn, may hàng triệu mét vuông các dự án như Cảng Ba Son lấn sông Thị vải ở Bà Rịa, dự án vành đai ven biển phía nam, dự án các công trình dân sinh, các công trình cầu cảng khác.

Hưng Phú hiện nay là nhà cung cấp, đại lý cấp 1 của công ty cổ phần vải địa kỹ thuật Việt Nam Aritex. Do đó chúng tôi có đầy đủ các loại vải địa kỹ thuật không dệt ART từ ART6 đến ART 30. Có rất nhiều nhà cung cấp vải địa kỹ thuật không dệt.

Hưng Phú tin dùng và cung cấp cho quý khách hàng vải địa kỹ thuật dệt ART hơn 10 năm nay, đo đó chất lượng của sản phẩm này đã được tin dùng của các kỷ sư thiết kế cũng như các chủ đầu tư trong các dự án xây dựng hạ tầng cơ bản.

Mời bạn tham khảo thêm 10 Báo giá vải địa kỹ thuật mà Hưng Phú cung cấp sau đây.

Tạm kết

Để trang trí cảnh quan kết hợp dùng rọ đá và vải địa kỹ thuật trồng cây, bạn nên chuẩn bị trước các vật liệu vải địa theo báo giá bạn có thể tham khảo ở trên. Tuy vậy với vườn ươm hoặc thảm thực vật mà bạn muốn thực hiện trên mái dốc nhằm chắn xói mòn đất, bảo vệ nhà cửa thì bạn nên mua nguyên cuộn vải về và tự may.

Trang trí cảnh quan và làm đẹp đòi hỏi thời gian, chi phí cao vì tốn nhân công, giải pháp đơn giản nhất là bạn tự may túi địa kỹ thuật theo quy cách hoặc đình hình chúng và lót vải địa kỹ thuật trồng cây bên trong.

Ở những nơi có không gian hẹn như vùng đô thị, bạn có thể dùng vải địa kỹ thuật không dệt may thành một thảm gọi là “vườn tường” tạo một không gian xanh mát trong ngôi nhà bạn. Ở các vườn ươm, vải địa kỹ thuật sử dụng linh hoạt hơn nhờ tính thoát nước giữ ẩm không gây ngập úng cho cây.

Bạn có thể quan tâm đến Trang trí cảnh quan nội thất bằng Rọ đá.

Xin tạm dừng bài viết nơi đây, nếu bạn quan tâm hãy để một lời nhắn bên dưới. Chúng tôi sẽ trả lời trong vòng 24h trong ngày làm việc. Xin trân trọng kính chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *