Kè rọ đá chống xói mòn sông An Hóa thuộc Huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre

Kè rọ đá sông An Hóa Bến Tre

Giới thiệu kè rọ đá chống xói mòn đất

Chào các bạn cùng quý khách hàng Hưng Phú trở lại với trang thông tin Vải địa kỹ thuật cùng các giải pháp mà Hưng Phú đã đưa ra các bài viết trước trong công tác Địa kỹ thuật môi trường. Khuôn khổ bài viết này chúng tôi thông tin đến một dự án kè rọ đá chống xói mòn đất ở An Hóa, Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Như các bài viết trước, các bạn có thể tham khảo ở chuyên mục Rọ đá, trong này bao gồm các giải pháp như tường chắn trọng lực, rọ đá neo, rọ đá hộc và cách thức mà các nhà sản xuất định hình chúng để mang lại công trình thi công như thế nào.

Dự án kè rọ đá này dùng hai sản phẩm lưới thép xoắn kép định hình hai dạng thảm đá có độ dày 0,3m có chiều dài 6m x2m x 0,3m đường kính dây đan 2,7mm bọc nhựa PVC 3,7mm, dây viền 3,4mm bọc nhựa PVC 4,4mm xoắn kép mắt lưới D=10cm

Kè rọ đá hộc Kè rọ đá hộc mắt lưới D=10cm thảm đá dày 0,3m

Kè rọ đá chống xói mòn đất bờ sông An Hóa

Bến Tre được mệnh danh là tỉnh cù lao, bởi từ thành phố Bến Tre đi các huyện, đi ra các tỉnh đều có “cầu dẫn” qua sông. Sông rạch nhiều tạo cho Bến Tre có thế mạnh trong sản xuất, nuôi trồng thủy sản và trồng trọt.

Tuy nhiên, “trong thời đại biến đổi khí hậu” thì sông rạch nhiều đôi khi cũng gây nhiều trở ngại cho phát triển sản xuất, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nhất là cư dân sinh sống ven sông, rạch, ven biển. Đó là thủy triều, nước dâng, mưa lũ liên tục xảy ra gây xói lở, sạt lở kênh, bờ kè, đê điều.

ĐỌC THÊM >>   Rọ đá mạ kẽm | Rọ đá bọc nhựa PVC Công ty Hưng Phú sản xuất

Kè rọ đá Hưng Phú

Đứng trước tình trạng đó, người dân một số địa phương ở Châu Thành, Chợ Lách… đã chủ động chung sức xây dựng hệ thống đê bao cục bộ để bảo vệ cây trái, thủy sản… Tuy nhiên, đối với các công trình lớn, qui mô, tốn kém nhiều tiền của thì người dân đành phải kiến nghị tỉnh, Trung ương hỗ trợ.

Dự án được phê duyệt từ năm 2015 cho đến nay mới có nhà thầu đầy đủ nhân lực vật lực, tập trung thi công với phương thức dùng xà lan lèn đá vào thảm rộng và thả xuống sông. Ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời: Kè chống xói lở bờ sông Giao Hòa khu vực mố cầu An Hóa (Long Định – Bình Đại) có chiều dài 785m, tổng mức đầu tư 36 tỷ đồng. Dự án đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, đấu thầu triển khai thi công.

Thông số kỹ thuật thảm đá cung cấp cho dự án

Dự án kè rọ đá kênh An Hóa được khảo sát khá chặt chẻ trước khi phê duyệt thi công, ngân sách được phân bố từ trung ương qua Tỉnh để lập dự án. Để giải quyết việc dòng chảy xâm lấn xói mòn kênh An Hóa, có lượng bồi tụ trầm tích và các dòng chảy phức tạp, lượng xói mòn mạnh.

Chỉ tiêu mắt lưới của rọ đá

Yêu cầu của nhà Thầu và Giám sát thi công cũng như chủ đầu tư, chọn lựa phương thức kè rọ đá hộc có mắt lưới xoắn kép 10cmx12cm định hình khối thảm đá kích thước 6m x 2m x 0,3m. Dây đan mạ kẽm bọc nhựa PVC thả chìm xuống lòng sông theo minh họa sau:

rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Tiêu chuẩn dây đan có cường độ mạ kẽm theo tiêu chuẩn TCVN 10335:2014 – Dây thép mạ kẽm bọc nhựa PVC (Galvanized wire with PVC coat) Khi rọ đá, thảm đá làm việc trong điều kiện có các tác động xấu đến lớp phủ kẽm của dây, dây thép sẽ được bọc thêm lớp nhựa PVC để tăng tuổi thọ cho dây dưới tác động ăn mòn điện hóa của môi trường. Kè rọ đá chống xói mòn đất ở bờ sông suối đòi hỏi các phương tiện cơ giới thi công lớn và nhân lực con người khá tốn kém.

ĐỌC THÊM >>   Thảm đá và cấu tạo của thảm đá trong ứng dụng kè đê đập

Dây thép mạ sử dụng chế tạo lưới lục giác xoắn kép là loại dây có cường độ chịu kéo từ 38 – 52 Kg/mm2 với độ giãn dài không nhỏ hơn 12%, thử nghiệm theo phương pháp quy định tại tiêu chuẩn BS EN10244-2 hoặc ASTM-A370. Có thể lựa chọn một trong hai phương pháp trên và giá trị sau khi thử nghiệm được quy đổi về đơn vị Kg/mm2 diện tích mặt cắt của dây thép.

Thảm đá

 Một thảm đá minh họa

Thảm đá phải được lắp đặt liên tục và mở rộng ra ngoài khu vực cần được bảo vệ để đảm bảo rằng các liên kết ở hai phía thượng lưu và hạ lưu công trình luôn luôn ổn định và bền vững dưới mọi tác động của chế độ thủy lực.

Khoảng cách mở rộng về hai phía nên được lấy bằng chiều rộng của lòng dẫn đối với phía thượng lưu và bằng 1,5 lần chiều rộng lòng dẫn đối với phía hạ lưu. Quy mô, kích thước công trình kè rọ đá cũng như phạm vi khu vực cần bảo vệ phải được xác định bằng nhiều phương pháp khác nhau như khảo sát đo đạc thực địa.

Sử dụng ảnh viễn thám, phương pháp thực nghiệm hay phương pháp mô phỏng số.

rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Theo phương đứng, thảm đá bảo vệ mái dốc phải có độ vượt cao so với mực nước thiết kế. Đối với đoạn sông rộng, độ vượt cao khoảng từ 40cm đến 60cm. Đối với đoạn sông hẹp hoặc đoạn sông uốn khúc độ vượt cao khoảng 60cm đến 90cm.

ĐỌC THÊM >>   Rọ đá trang trí tường cảnh quan và chút “mạn đàm” về phong thủy

Về phía chân mái dốc, trong mọi trường hợp hoặc phải lắp đặt ít nhất một tấm thảm trên mặt phẳng đáy nằm ngang, hoặc một tấm cuối cùng nằm trọn vẹn trong nền đất đáy. Chiều rộng của tấm thảm đáy này phải được xác định đủ lớn để bảo vệ chân kè không bị xói mòn.

Dự án kè rọ đá của kênh An Hóa sử dụng thảm đá kích thước 6mx2mx0,3m dây đan 2,7mm bọc nhựa PVC 3,7mm.

Kè rọ đá

LỜI KẾT

Dự án kè rọ đá chống xói mòn đất này sử dụng xà lan lèn đá trên bờ và thả xuống sông, bên dưới có thợ lặn buộc dây chúng vào lại với nhau. Một Dự án mà Hưng Phú giới thiệu năng lực sản xuất có thể đáp ứng 1.200 cái thảm đá có chiều dài 6mx2mx0,3m trong vòng 3 tuần sản xuất và cung cấp cho dự án đúng tiến độ thi công.

Thi công Kè rọ đá luôn là một công việc nặng nhọc và đầy thách thức, ở công trình, các kỹ sư luôn tính toán các phương án thả rọ, thảm đá, định hình để lèn đá vào bên trong bằng cơ giới, nhưng phương pháp lặn để kết nối bằng dây buộc dưới đáy kênh đòi hỏi tỉ mỉ, thận trọng và chính xác.

Thảm đá Hưng Phú

Một lần nữa bài viết này đối với bạn có hữu ích không ? Nếu có hãy share hoặc bạn có thể để lại comment ở phía bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời trong vòng 24h làm việc. Đến đây chúc bạn một năm mới an lành, thịnh vượng và nhiều may mắn. Hẹn gặp bạn ở loạt bài viết sau và đừng quên đăng ký một email theo dõi blog của chúng tôi nhé. Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *