Thi công hàn màng chống thấm HDPE – Nhà máy xử lý nước thải

Hàn màng chống thấm HDPE

Thi công hàn màng chống thấm HDPE

Tổng quan dự án

Dự án thi công hàn màng chống thấm HDPE mà Hưng Phú triển khai là một dự án được chuẩn bị từ rất lâu, các thiết bị chuyên dụng như tời kéo bạt, dây hàn màng chống thấm HDPE, máy hàn đùn nhựa, máy hàn khò nóng, máy thí nghiệm mối hàn phá hủy…

Cách Sài Gòn 110 Km dọc theo QL14 đi theo hướng về các tỉnh cao nguyên như Đắc Nông và Đắc Lắc, Thị Xã Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước, nơi đây từ sau năm 1975 dân số tăng khá nhanh và mật độ đô thị hóa ngày càng cao, dân số toàn thị xã này đến nay tầm trên 90.000 người.

Đây là thị xã có nền kinh tế phát triển khá nhanh và năng động, theo tiêu chuẩn thành Phố cấp 3, UBND tỉnh Bình Phước đã xây dựng hệ thống nhà máy cấp nước và xử lý nước thải công suất 10.000 khối/ngày đêm. Công suất nhà máy nước thải được xây dựng với công suất hiện nay chưa sử dụng hết, tầm nhìn dự án là thiết kế công suất xử lý cho 300.000 ngàn dân trong vòng 15 năm tới.

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE với độ dày 1,5mm tương đương với 1,5kg/m2 được tập trung ngay tại chân công trình của dự án. Mỗi cuộn khổ có sức nặng 1.440Kg/cuộn có diện tích 980m2/cuộn. Công trình có tầng địa chất nằm trên vùng đất đỏ bazan các hố thu nước, dự án này được gọi là hồ tùy tiện.

Mỗi hồ tùy tiện có diện tích trung bình là 8.000m2 và không có hệt thống tiêu thoát ngầm bên dưới lớp màng chống thấm HDPE. Đây là một thiết kế theo Hưng Phú thì rất “lạ” vì không có hệ thống tiêu thoát ngầm, với diện tích mặt đáy rộng hàng ngàn mét vuông như vậy khó có thể định hình tấm bạt ngay dưới đáy hồ.

ĐỌC THÊM >>   Báo giá màng chống thấm HDPE dày 2mm | Máy hàn bạt HDPE Weldy giá rẻ

Thiết kế dự án giải thích rằng, không cần có hệ thống tiêu thoát ngầm vì vùng đất này cao ngay trên đỉnh đồi, điều này là “hợp lý”.

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE được chuyển đến hồ – Mặt bằng đúng với tiêu chuẩn trải bạt.

Triển khai dự án

Chuẩn bị công tác đất và làm mặt bằng đúng tiêu chuẩn của TCVN, mặt bằng phải được lu lèn cẩn thận, và thực hiện đào các rảnh neo xung quanh thành hồ. 04 hồ tùy tiện ở trung tâm của nhà máy có chiều dài 125m, chiều rộng 55m và có mái dốc taluy 30% chiều dài mái dốc là 11m. 02 hồ kỵ khí Biogas nằm gần nhà điều hành chính, có chiều dài 125m, rộng 35m mái taluy đốc 35% bề rộng của đáy là 4m. Thời điểm triển khai dự án là đầu tháng 1 năm 2015 vào mùa khô để thuận tiện trong việc kéo trải màng chống thấm HDPE.

Thi công hàn màng chống thấm hồ Biogas

Thi công hàn màng chống thấm hồ Biogas

Thiết bị thi công – Máy hàn màng chống thấm HDPE chuyên dụng

Máy hàn kép nêm nhiệt PWT

Với độ dày của bạt là 1.5mm của GSE Thái Lan, bạt khá dày do đó Hưng Phú sử dụng máy PWT Wedge IT200, đây là một thiết bị hàn bạt nhựa tiền thân của hãng Demtech bây giờ, máy nặng 28,5Kg, có công suất 1800W lưỡi nhiệt tiếp xúc là 75mm chiều dài, lực ép của con lăn là 1200N. Vận tốc đạt được ở thời tiết nắng nóng là 2,3m/phút và trời mát đạt 1,8m/phút.

Máy hàn nhựa HDPE

Máy hàn nhựa HDPE công suất lớn 1800W lực ép con lăn 1200N vận tốc đạt được khi hàn bạt 1,8 – 2,3m/phút bạt dày 1,5mm

Máy hàn nhiệt hay còn gọi là hàn kép Wedge-IT là một công nghệ được biết đến hầu hết khắp nơi trên thế giới trong công tác thi công hàn màng chống thấm HDPE với nhiều chất liệu hàn khác nhau với nhiều độ khó trong thi công.

ĐỌC THÊM >>   Báo giá màng chống thấm HDPE dày 0.3mm thương hiệu HSE

Tuy nhiên tính năng của máy lại dễ sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ trong bộ cảm biến nhiệt và trục ép trên con lăn. Bộ trục ép được điều khiển để thích hợp với độ dày của mỗi chất liệu hàn cùng với tốc độ để mối hàn có thể kiểm soát được không bị quá nóng hoặc không đủ độ kết dính.

Wedge_IT kèm theo một bộ máy kiểm thử mối hàn trước khi thi công về độ kéo chịu đựoc của mối hàn của chất liệu. Tài liệu này chúng tôi kèm theo minh họa video của nhà sản xuất máy hàn nổi tiếng PWT được hiển thị trên trang thông tin của website Hưng Phú.

Vật liệu hàn: Geotextile – HDPE (High Density Polyethylene) – LDPE (Low Density Polyethylene) – PE Polyethylene) – PVC (Polyvinyl Chloride)
Nhiệt độ hàn: 850 độ F
Nguồn điện: 110 – 240V

Máy hàn đùn Leister

Máy hàn đùn nhựa HDPE Leister

Máy hàn đùn nhựa HDPE Leister

Máy hàn  khò cầm tay

máy hàn khò cầm tay Leister

máy hàn khò cầm tay Leister

Thiết bị thí nghiệm

Máy kiểm tra độ bền kéo phá hủy mối hàn

Máy thí nghiệm mối hàn kép phá hủy tại chân công trình, giúp các kỹ sư kiểm tra mẫu thử của máy hàn trước khi thực hiện hàn đồng loạt cho toàn bộ công trình. Máy thí nghiệm này đi theo một bộ máy cắt mẫu tính theo đơn vị INCH và lực kéo của máy được tính theo Pound.

Bộ cảm biến lực và mẫu cắt của bộ thí nghiệm này theo chuẩn ASTM của Mỹ trước khi tiêu chuẩn ASTM Quốc tế ra đời. Tuy thế với đơn vị này có thể đổi sang lực kéo kN và đơn vị đo mm theo chuẩn TCVN:2014 của Cụ đo lường.

Tem kiểm định máy được các phòng thí nghiệm LAB có chức năng đo lường thẩm định cấp, máy của Hưng Phú được cấp tem bởi Viện Khoa Học thủy lợi miền Nam cấp theo thời hạn 1 năm.

Kiểm tra mối hàn kép phá hủy tại chân công trình, hoặc kiểm tra ngẩu nhiên cho từng hạng mục là công tác cần thiết và thường xuyên của các kỹ sư giám sát công trình, thông thường một hồ chứ nước hoặc một công trình chống thấm có độ dày của bạt HDPE lớn, công tác kiểm tra này càng diễn ra thường xuyên hơn.

ĐỌC THÊM >>   Bể Biogas những lợi ích và giải pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Các kỹ sư thường cắt mẫu ngẩu nhiên tại từng điểm của các đường hàn trên công trình, cắm cờ hiệu để khắc phục theo các tiêu chuẩn thiết kế ban đầu.

Máy thí nghiệm HDPE Hưng Phú

Máy thí nghiệm mối hàn màng chống thấm HDPE phá hủy của Hưng Phú tại chân công trình

Kiểm tra mẫu đường hàn HDPE tại công trìnhKiểm tra mẫu đường hàn màng chống thấm HDPE tại công trình

Máy cắt mẫu thí nghiệm

Máy cắt mẫu HDPE theo chuẩn ASTM

Máy cắt mẫu HDPE theo chuẩn ASTM

Máy hút chân không

Máy hút chân không kiểm tra đường hàn HDPE

Máy hút chân không kiểm tra đường hàn HDPE đơn vị đo kPA

Thiết bị đo áp lực kiểm tra đường hàn kép

Thiết bị đo áp lực mối hàn kép HDPE

Thiết bị đo áp lực mối hàn kép HDPE

Phương pháp kéo trải

Nếu địa hình khô ráo, Hưng Phú triển khai phương pháp trải định hình từng tấm bạt trước và hàn các tấm lại với nhau sau khi trải xong, hoặc ở những điều kiện thời tiết bất lợi nếu sáng nắng, chiều mưa thì phương pháp kéo trải cuốn chiếu sẽ được thực hiện, điều này giúp kiểm soát đường hàn tránh bị sai sót hoặc nếu trong điều kiện thời tiết có mưa, thì các điểm hàn bị hỏng sẽ khó khắc phục hơn.

Trải màng chống thấm HDPE trước khi hàn

Trải màng chống thấm HDPE trước khi hàn – Dùng con lăn để kéo trải

Thi công mặt trên của hồ kỵ khí BIOGAS. Với độ dốc đứng 35% độ dài của taluy là 11m. Hồ kỵ khí dùng tấm khóa Polylock nhập khẩu từ GSE của Thái Lan, neo quanh thành hồ bằng máy hàn đùn nhựa HDPE và đổ bê tông dằn.

Một vài hình ảnh sau khi thi công dự án

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE

màng chống thấm HDPE

Lời kết

Hưng Phú có kinh nghiệm trong việc tư vấn và triển khai các công trình chống thấm lớn nhỏ, các công trình dân sinh và trang trí cảnh quan, xử lý môi trường bằng bạt chống thấm HDPE. Các bạn muốn tìm một giải pháp, hãy đọc bài viết về tính năng và công dụng của màng chống thấm HDPE, hoặc các thiết bị thí nghiệm tại công trình.

Thiết bị thi công hàn màng chống thấm HDPE có thể mỗi đơn vị trang bị mỗi khác nhau cho từng dự án, ví dụ như chúng tôi trải bạt trên công trình có vùng đất khô ráo, có thể dùng con lăn tự thiết kế. Nhưng nếu trên một công trình có địa hình đất yếu phức tạp, bùn và nước đọng thì dùng phương pháp đào hố thả bạt nổi để lợi dụng sức nước và kéo trải.

Hưng Phú có các giải pháp thi công trên mọi địa hình khó, hoặc thi công trong những điều kiện bất lợi về thời tiết. Hãy tham  khảo bài viết trước chúng tôi đã xuất bản, hoặc bạn có câu hỏi hãy để lại comment bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *