Chọn lựa máy hàn bạt HDPE cho công tác thi công màng HDPE

Chọn lựa máy hàn bạt HDPE cho công tác thi công màng HDPE

Giới thiệu

Thi công màng HDPE

Có thể bạn bắt gặp bài viết này qua một sự cố nào đó. Trong dự án liên quan đến thiết bị, bạn tìm kiếm qua Google Search. Liên quan đến một vài câu hỏi trong công tác thi công màng hdpe. Hoặc có thể bạn muốn tìm hiểu về công nghệ phục vụ cho công tác này.

Chào mừng bạn đến đúng nơi mà chúng ta sẽ bắt dầu với những sự cố. Giải quyết những trở ngại trong công tác này luôn thường trực, chúng tôi và bạn luôn phải tìm giải pháp.

Hưng Phú cũng bắt đầu bài viết này bằng những trở ngại đó. Và chúng tôi cũng đã có giải pháp. Và đây cũng là những lời khuyên hữu ích mà bạn có thể tham khảo và tin cậy.

Thi công màng HDPE
Một công trình do Hưng Phú thi công hoàn thành ở Bình Long – KCN Minh Hưng 2

Bài viết này dành cho ai ?. Hưng Phú cung cấp các giải pháp nhắm đến khách hàng quan tâm. Bạn có thể là người thiết kế, hoặc cũng có thể là người mua hàng, hoặc có thể là một kỹ sư, một sinh viên cần tài liệu tham khảo. Điều hữu ích nhất nếu bạn là một Nhà thầu thi công màng hdpe.

Nếu có thời gian sau khi đã tham khảo tài liệu này. Bạn có thể dạo qua một vòng trong chuyên trang của Blog này. Ở đó có các giải pháp, báo giá vật liệu cùng với các sản phẩm, thiết bị máy móc Hưng Phú trưng bày trong cửa hàng.

Trong khuôn khổ bài viết này. Hưng Phú xin giới thiệu đến quý bạn những ý chính như sau:

 • Thi công màng chống thấm. Các kinh nghiệm trong xử lý sự cố, cùng với kinh nghiệm thi công, lựa chọn thiết bị hoặc bạn có thể thuê máy hàn bạt HDPE. Cùng với giải pháp chuyển giao, đào tạo kỹ thuật cùng với cách thức triển khai dự án.
 • Máy hàn bạt HDPE bạn cần lựa chọn loại nào phù hợp với giải pháp. Nghĩa là bạn cần dùng thiết bị máy hàn nào để hàn các loại bạt có độ dày mỏng khác nhau. Vận hành chúng như thế nào.
 • Các tiêu chuẩn nghiệm thu thi công màng hdpe. Nếu bạn là nhà thầu. Bạn không thể bỏ qua phần nghiệm thu thi công màng hdpe. Vì mục này có thể bạn phải tìm hiểu trước.

Đúng vậy. Nếu bạn lập kế hoạch trước khi hành động. Những sai sót sẽ được giảm đi và hiệu suất công việc cũng như tiến độ của dự án sẽ được tăng lên. Tiết kiệm thời gian chính là tiết kiệm tiền bạc cho bạn. Mời bạn tham khảo thêm những xuất bản của chúng tôi trong Blog.

Thi công màng HDPE
Hồ chứa nước ngọt Phục vụ canh nông do Hưng Phú thi công năm 2019

Thi công màng HDPE cần chuẩn bị những gì ?

Trước khi đi vào các vấn đề được giới thiệu ở trên. Xin đề cập đến một vài chú ý như sau:

 • Bài viết không đề cập chi tiết các biện pháp thi công màng HDPE theo các tài liệu mà bạn tìm thấy TCVN 11322:2018. Như việc tổ chức mặt bằng thi công, công tác chuẩn bị hoặc các tài liệu viện dẫn từ Tiêu chuẩn TCVN nữa. Phần này bạn có thể tham khảo trong link sau: thi công màng hdpe – Theo báo giá bạt nhựa HDPE
 • Nếu bạn là một cá nhân làm chủ đầu tư dự án nhỏ. Chắc chắn là bạn sẽ mua lẻ màng chống thấm HDPE về và tự thi công. Điều này chúng tôi cũng đã có một bài viết giới thiệu đến quý bạn sau đây: Những điều cần chú ý khi mua lẻ màng chống thấm HDPE
 • Trong tiêu chuẩn TCVN 11322:2018 đã có hướng dẫn cụ thể về việc triển khai, thiết kế các công trình cụ thể như đập đất, mương thủy lợi. Hổ chứa nước hoặc các giải pháp chống thấm khác.

Công tác chuẩn bị thi công hàn màng HDPE

Chuẩn bị mặt bằng thi công – Dự tính cho tiến độ thích hợp với thời tiết

Công tác này có thể bạn đã dự tính trước đó rồi. Những công việc này đòi hỏi phải có các kế hoạch cụ thể. Ví dụ như bạn phải chôn tấm Polylock vào các hạng mục đổ bê tông tươi. Công tác đào rảnh neo, thực hiện các hố gas thu nước. Các hạng mục như việc tạo các rảnh thoát ngầm…

Ngoài việc chống thấm cho các sàn phía trong nhà xưởng. Không cần chú ý điều kiện thời tiết. Nhưng việc thi công màng hdpe hầu hết là ngoài trời. Yếu tố thời tiết quyết định rất nhiều đến hiệu quả và năng suất thi công mang lại.

Thi công màng HDPE
Một công trình thi công của Hưng Phú gặp mưa bão trong năm 2020

Thông thường, các tỉnh từ miền Trung Nam Bộ tính từ Phú Yên cho đến tận Mũi Cà Mau. Hai mùa mưa nắng rất rõ rệt. Những dự án tầm trung bình từ vài chục ngàn mét vuông. Nhất là dự án Biogas hoặc các Nhà máy xử lý nước thải.

Sau Tết cổ truyền. Các chủ đầu tư và nhà thầu bắt đầu công tác đào đất. Đến khi công tác mặt bằng được trả lại cho hạng mục thi công màng hdpe lại rơi vào mùa mưa từ tháng 04 đến tháng 9. Thật trớ trêu nhưng đa phần là vậy.

Thi công màng HDPE
Nhà máy xử lý nước thải Đồng Xoài – Bình Phước

Chúng tôi cũng bắt gặp vài doanh nghiệp. Họ có tầm nhìn xa hơn trong công tác chuẩn bị này. Đó là những hạng mục thi công luôn song hành. Việc thi công màng HDPE cũng thuận lợi trong những ngày nắng.

Hãy chú ý. thi công màng hdpe trong điều kiện thời tiết mùa mưa. Năng suất mang lại giảm rất đang kể. Và nó cũng mang nhiều rủi ro trong kỹ thuật. Vì những thí nghiệm hiện trường ngẫu nhiên, dù tần suất nào cũng có nhiều tiềm ẩn rủi ro.

Những ngày tháng này. Độ ẩm trong không khí rất lớn nên độ dẫn suất nhiệt độ rất cao. Bạt HDPE có màu đen và hấp thụ nhiệt rất mạnh. Nếu bạn là một người thi công màng hdpe thì rất vất vả.

Đứng trên tấm màng HDPE này bạn giống như ngồi trong một cái nồi hơi có nhiệt độ 60 độ C vào lúc từ 10h đến 11h trưa. Và cũng nhiệt độ đó từ lúc 2h đến 4h chiều. Đó là một công việc cực kỳ khó khăn nặng nhọc.

Chuẩn bị nguồn điện tại chân công trình 

Thi công màng chống thấm HDPE
Ổn áp tự động nắn dòng

Thiết bị máy hàn nhiệt để thi công, rất nhạy về sự biến đổi của dòng diện. Đây là một chuẩn bị mang tính bắt buộc và thận trọng nhất. Nếu nguồn điện ở công trường đang sử dụng chung với máy Hàn hồ quang. Tuyệt đối bạn không thể sử dụng chung với máy hàn nhiệt.

Nếu tại công trình có sử dụng hàn Hồ quang. Bắt buộc bạn phải sử dụng máy ổn áp. Nếu bạn sử dụng thiết bị máy hàn màng HDPE của Trung Quốc, điều này cũng bắt buộc. Nhưng bạn sẽ “vận hành” máy được.

Trái lại nếu dòng điện không ổn định. Bạn không thể vận hành thiết bị máy hàn của Leister được. Thiết bị này sẽ tự động báo lổi ngắt dòng và buộc bạn phải tắt máy. Vấn để này sẽ chi tiết hơn trong phần tiếp theo.

Nếu công trình không có nguồn điện 1 pha. Bạn phải sử dụng máy phát điện. Hãy dùng máy phát có công suất từ 5KVA trở lên. Nếu có máy phát điện từ 10KVA càng tốt vì bạn có thể vận hành cùng lúc nhiều thiết bị. Tiến độ do đó sẽ nhanh hơn.

Ngoài việc chuẩn bị điện thế 1 pha và ổn áp. Tại công trình bạn bắt buộc phải tuân thủ an toàn điện. Đeo găng tay. Boot cách điện để vận hành bất cứ thiết bị điện nào. Riêng máy hàn bạt HDPE. Bất cứ thiết bị nào của tất cả các Hãng sản xuất diều có truyền dẫn nối đất.

Chú ý: Trước khi cắm thiết bị vào ổ cắm điện tại chân công trình. Bạn phải có thiết bị đo điện thế trước khi cắm vào. Vì có thể bị nhầm lẫn giữ hai dây nóng của dòng 3 pha. Điện thế lúc đó sẽ là 380V.

Hai việc chuẩn bị này chỉ đề dành cho Nhà thầu thi công. Khi nhà thầu thực hiện việc thuê lại một nhà cung cấp dịch vụ thi công hàn trải màng HDPE.

Nếu bạn là người Chỉ huy thi công và vận hành thiết bị máy hàn bạt HDPE. Bạn cần chuẩn bị nhiều thứ nữa. Nhưng những chuẩn bị đó là gì ?

Chuẩn bị người kéo trải bạt 

Phần này chúng tôi cũng có giới thiệu về một vài kinh nghiệm thi công. Bài viết được xuất bản trong chuên mục Blog. Bạn có thể tìm đọc tham khảo thêm. Nhưng chúng tôi tiện thể cũng có thể trình bày lại vài ý.

Người kéo trải bạt theo sự phân công của Chỉ huy công trình. Một vài công trình có thiết bị như tời kéo, con lăn,  hoặc máy xúc. Bạn chỉ cần từ 6 đến 8 người nếu dùng màng chống thấm HDPE dày 1.0 đến 1.5mm.

Nhưng nếu bạn có một nguồn nước gần đó. Có thể lợi dụng sức nước để xả bạt và cắt. Và lợi dụng sức gió để kéo. Thông thường các đơn vị thi công các công trình nhỏ lẻ. Bạn có thể thấy trên Youtube. Đa số sử dụng sức người “lăn xả” cuộn bạt nặng 1440Kg.

Thi công màng HDPE
Nếu không có thiết bị phụ trợ, bạn sẽ cần rất nhiều người xả bạt

Một thiết bị tời kéo bạt. Nếu bạn biết khéo léo khai thác nó. Bạn có thể tiết kiệm được từ 3 đến 5 người trên một cái tời kéo. Cuộn màng chống thấm HDPE không chìm trong nước. Nó lơ lửng bập bềnh trong nước. Bạn chỉ cần 2 người kéo là có thể xả được bạt.

Chuẩn bị thiết bị phụ trợ thi công màng hdpe

thi công màng hdpe hiện nay rất ít có những đơn vị đầy đủ thiết bị phụ trợ. Cũng như các thiết bị thí nghiệm hiện trường. Các đội thi công thường khảo sát công trình và thực hiện công tác này chỉ với thiết bị tối thiểu.

Mỗi vùng miền có địa hình công trình khác nhau để bạn có thể chuẩn bị. Những vùng cao nguyên đồi núi. Công trình nằm ở những nơi mà cơ giới khó khăn trong di chuyển. Bạn chỉ có thể cố gắng sử dụng sức nước để xả bạt.

Tùy theo cuộn bạt HDPE mà bạn có để dùng máy cuốc đào sẳn. Ví dụ như bạn có khổ bạt HDPE của công ty Aritex thông thường khổ 8m. Vậy bạn đào một cái hồ dài 10m rộng 0,5m và sâu 0,5m. Thông thường các hồ chứa nước có rảnh neo. Vậy bạn có thể tận dụng một đoạn rảnh neo làm hố xả bạt.

Hố xả bạt là một việc làm cần thiết trong khâu chuẩn bị. Công tác thi công màng hdpe này có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều sức lực. Không những vậy năng suất và tiến độ sẽ tăng lên nhanh chóng.

Mới bạn tham khảo một vài hình ảnh mà Hưng Phú chia sẻ sau đây.

Nếu bạn gặp thời tiết ở những vùng không thể có nước. Hãy dùng con lăn để xả bạt. Con lăn này chúng tôi tự thiết kế và chế tạo trên nguyên lý là trục lăn. Giống như người ta cắt vải ngoài tiệm vậy.

ĐỌC THÊM >>   Vải địa kỹ thuật art9 sản phẩm tiêu biểu nhất năm 2020

Bạn có thể thấy cấu tạo của nó qua vài hình ảnh sau đây.

Để thực hiện được việc này. Nghĩa là để nhấc được cuộn bạt HDPE nặng 1,5 Tấn lên con lăn. Khi không có máy xúc hổ trợ. Bạn phải dùng một cái kích và những súc gỗ. Dùng kích để nâng lên từng đầu và đưa con lăn vào.

Một vài đơn vị thi công không dùng con lăn như chúng tôi. Họ dùng kệ nâng bạt. Thông thường thì những thiết bị này khá nặng nên các đội thi công nhỏ lẻ họ không có cơ giới hoặc xe tải mang theo.

Tời kéo bạt cũng là một trong những thiết bị mà bạn cần chuẩn bị. Với sức kéo 1,5T bạn cần có dây thừng phụ trợ thêm cho dây cáp sẳn có. Nhược điểm của tời kéo là thời gian kéo và thời gian xả dây là bằng nhau. Bạn hãy cân nhắc giữa tiết kiệm thời gian và tiết kiệm nhân công.

Thi công màng HDPE
Tời kéo 1,5T tiết kiệm sức kéo cho 5 người

Các dự án đòi khỏi khắt khe của Chủ đầu tư. Nếu bạn là nhà thầu thi công màng hdpe. Bạn cần thiết bị thí nghiệm hiện trường. Kỹ sư giám sát thông thường kiểm tra các mối hàn tại hiện trường. Trước khi thi công.

Thi công màng HDPE
Máy kéo thí nghiệm mối hàn phá huỷ

Những mục bạn phải chuẩn bị như chúng tôi trình bày trên đây. Còn có thêm các vật tư thi công. Để sử dụng được thiết bị hàn cầm tay như hàn đùn nhựa, xử lý các chi tiết ống dẫn, các mối nối với Polylock. Đó là dây hàn nhựa HDPE 3,8mm.

Ngoài ra các hạng mục như kết nối với Bê tông, đinh tán hoặc goăng cao su. Một vài công trình dùng các kết nối chống thấm như keo Sika, hoặc nẹp Ninox… Bạn phải có một Check list để chuẩn bị đầy đủ.

Chọn máy hàn bạt HDPE thích hợp để thi công màng HDPE

Chúng tôi cam đoan rằng. Bạn gặp khá nhiều tài liệu hướng dẫn cách thi công. Cũng như cách nghiệm thu, cách trải bạt HDPE theo hướng dẫn của Youtuber. Bạn có biết rằng công nghệ thổi khí nóng và dùng nêm nhiệt khác nhau như thế nào không?

Như giới thiệu chúng tôi về bài viết này. Chúng ta hãy bắt đầu bằng một sự cố. Một đơn vị thi công thuê máy hàn bạt HDPE có hiệu là Comet Leister công suất 1500W của chúng tôi để thi công.

Công trình chống thấm của Nhà máy nhiệt điện 2 Nhơn Trạch Đồng Nai. Chống thấm nền các bồn chứa nhiên liệu cung cấp cho nhà máy nhiệt điện. Nền được chống thấm ở mặt dưới cùng của lớp bê tông.

Chúng tôi sử dụng máy hàn nêm nhiệt Comet Leister có công suất 1500W. Công trình này sử dụng màng chống thấm HDPE có độ dày 1,5mm. Công nghệ hàn niêm nhiệt và thổi khí nóng. Chúng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Điều này chúng tôi sẽ trình bày trong phần giới thiệu công nghệ hàn nhựa.

Vì là công trình bắt buộc chống thấm tuyệt đối. Với lớp màng HDPE dày 1,5mm bên dưới. Chúng có thể chống chịu với lực nén từ bên trên của lớp bê tông. Sức kháng thủng và độ biến dạng bảo đảm kỹ thuật cho nền móng.

Trong quá trình thi công màng HDPE cho dự án này. Chúng tôi gặp phải sự cố về điện tại chân công trình. Các hạng mục khác thi công song song là hàn hồ quang. Cho dùng chúng tôi không sử dụng chung một đường dây dẫn điện. Nhưng máy vẫn báo lổi như sau:

Chúng tôi liên lạc với nhà sản xuất máy hàn bạt HDPE Leister Comet này, họ phản hồi như sau:

Thi công màng HDPE
Báo lổi 101 – Hãy kiểm tra lại nguồn điện nếu bạn dùng máy hàn COMET

Khi dòng điện không ổn định, để đảm bảo sự gia nhiệt cho Nêm nhiệt. Nhiệt độ của Nêm bị mất đi từ 30 độ C mà không bù kịp. Sẽ báo lổi này. Bạn buộc phải tắt máy và kiểm tra lại dòng điện.

Bạn có thể hiểu như thế này. Nếu dòng điện không bảo đảm cho Nêm nhiệt. Mà bạn vẫn cố gắng thực hiện đường hàn. Những rủi ro của sự kết dính là hoàn toàn không đảm bảo. Vì thiết bị có tin cậy nên buộc bạn phải dừng đường hạn và khắc phục sự cố.

Mời bạn đọc tiếp trong phần giới thiệu công nghệ hàn của Thụy Sĩ. Nếu bạn quan tâm. Có thể tìm đọc trong chuyên mục Blog của chúng tôi về so sánh. Giữa hai dòng máy hàn của Leister chính hãng, và những máy hàn nhựa của Trung Quốc trôi nổi trên thị trường.

Hầu hết khách hàng Thuê thiết bị của chúng tôi đều e ngại ban đầu. Bởi ai cũng không cho rằng mình có thể làm được. Vì không đủ kiến thức và kinh nghiệm, cũng như giải pháp và cách thức giải quyết vấn đề.

Bạn cũng đừng lo lắng quá, vì chúng tôi có khá nhiều khách hàng hàn bạt ao tôm tự mua hoặc thuê thiết bị về làm. Một vài khách hàng mua lẻ màng chống thấm HDPE tầm vài chục đến vài trăm mét vuông. Nhưng chi phí  hàn lắp đặt quá cao với những đường hàn rất đơn giản.

Vậy làm như thế nào để có một lựa chọn đúng đắn và tiết kiệm. Mời bạn xem giải pháp kế tiếp sau đây.

Giải pháp nào bạn nên thuê máy hàn bạt HDPE để thi công hàn màng HDPE

Chúng tôi sẽ phân chia từng trường hợp cụ thể. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn nếu những trường hợp mà chúng tôi đề cập trùng hợp với dự án của bạn. Tuy nhiên những giải pháp mà chúng tôi đề xuất. Chúng có thể trùng lặp trong một vài giới hạn. Nếu thế chúng tôi sẳn lòng tư vấn cho bạn. Hãy nhấc máy lên liên hệ nhé.

Trừ những dự án làm hồ Biogas ra. Mọi giải pháp bạn có thể thuê máy hàn bạt tự làm. Việc thuê thiết bị và tự thực hiện này nhằm tận dụng nguồn lực mà bạn sẳn có. Quan trọng nhất là khâu tổ chức thi công và triển khai dự án hiệu quả hay không mà thôi.

Chúng tôi quen thuộc với hầu hết những cách thức triển khai thi công. Cũng như hiểu hầu hết các đơn vị thi công trên địa bàn từ Trung, đến Tây Nam Bộ. Đa phần những đơn vị thi công với các thiết bị triển khai tối thiểu.

Thi công màng HDPE
Hồ nổi bằng HDPE không cần nhiều thiết bị triển khai dự án

Đội thi công màng hdpe, thông thường có 1 người vận hành máy hàn tại công trình, một người chỉ huy kéo trải bạt. Còn lại các nhân công tham gia kéo trải, họ đều thuê lao động địa phương.

Gặp phải những công trình có tiến độ thi công dài hạn. Các đội thi công này cũng chỉ thuê lao động địa phương dài hạn mà thôi. Dịch vụ thi công này, tay nghề chuyên nghiệp hay không là do người vận hành máy, và chỉ huy triển khai dự án.

Nếu bạn là nhà thầu thi công dự án, mảng lắp đặt thi công màng hdpe là sau những hạng mục, như đào lấp. Công tác xây dựng hạ tầng, cảnh quan cho một Nhà máy xử lý nước thải chẳng hạn.

Thi công màng HDPE
Hồ HDPE cảnh quan đơn giản. Lắp đặt đúng cách và thẩm mỹ

Tiềm lực tại chổ của bạn chắc chắn là sẽ hoàn toàn hơn hẳn đội thi công HDPE rồi. Đơn vị thi công HDPE cũng sẽ phải liên kết với bạn, là nhà thầu. Các thiết bị cần hỗ trợ như máy xúc, nguồn điện… và đôi lúc cần  hỗ trợ người xả bạt HDPE.

Vậy thì tại sao bạn không thuê thiết bị về và làm luôn. Chủ động trong công việc, chủ động tiến độ thi công, chủ động nguồn lực, và hẳn nhiên là tiết kiệm chi phí. Tiết kiệm chi phí như thế nào thì hãy xem chúng tôi phân tích tiếp nhé.

Hồ cảnh quan cho một nhà máy

Bạn nên thuê máy hàn bạt HDPE cho những trường hợp sau đây.

 • Dự án thi công màng hdpe xem kẻ những hạng mục khác. Có kết nối bê tông.
 • Bạn mua lẻ vài trăm mét vuông và chỉ thực hiện vài đường hàn đơn giản như. Hồ cảnh quan cho một khu công nghiệp, cảnh quan cho một khu resort.
 • Mương dẫn nước thủy lợi
 • Chống thấm cho đập đất hoặc chống thấm cho sàn nhà xưởng
 • Xử lý các cột trụ bê tông hoặc các hạng mục xen kẻ nhau. Ví dụ như chống thấm cho nền nhà xưởng của một trại chăn nuôi heo CP.
Thi công màng HDPE
thi công màng HDPE chống thấm cho trại nuôi heo

KHÔNG CÓ VIỆC GÌ KHÓ – CHỈ SỢ MÌNH KHÔNG “MUỐN” LÀM. Một đơn vị thi công màng hdpe cho một trại Heo tại Bình Phước. Số lượng mà họ trải được là 80 ngàn mét vuông. Khi họ mời chúng tôi khảo sát. Với khối lượng là 80 ngàn mét vuông. Chúng tôi không có đủ quân số thường trực triển khai ở đó.

Thi công màng HDPE
Toàn cảnh dự án chống thấm bằng HDPE sàn trại chăn nuôi heo ở Bù Gia Mập – Bình Phước

Tiến độ thi công trong dự án này là rất gắt gao vì thời gian ngắn. Và thời tiết hoàn toàn không ủng hộ. Hưng Phú chúng tôi đáp ứng nhanh nhất với các thiết bị máy hàn bạt HDPE kép hiệu Comet và máy hàn nhiệt Winny S thổi hơi nóng.

Trong suốt 30 ngày thi công. Hưng Phú gặp và xử lý những sự cố về hỏng hóc máy móc, nguồn điện đảm bảo bằng ổn áp và đào tạo kỹ thuật tại chổ không quá 24 giờ thay thế thiết bị. Từ xử lý các cách thức hàn khò nhiệt, hàn đùn nhựa HDPE đúng với các yêu cầu kỹ thuật của Dự Án.

Dự án cảnh quan khu Resort ở Bình Định.

Thi công màng HDPE
Dự án lót màng HDPE cảnh quan khu du lịch sinh thái tại Bình Định

Cách sân bay Phù Cát 40Km về phía đông, dự án khu du lịch sinh thái này thực hiện một cảnh quan là tạo một dòng suối nhân tạo bằng HDPE. Độ dày bạt 1.0mm. Công trình nằm ba phía là núi, phía đông là Biển gần đầm Thị Nại nổi tiếng trong lịch sử.

Nhà thầu thi công là một đơn vị tại Tp.HCM. Để thi công công trình này. Đội thi công bao gồm Kỹ sư giám sát, Công Nhân và các nhân viên văn phòng phải trực chiến như bao đơn vị khác cùng tham gia.

Thi công màng HDPE
Hưng Phú thi công màng HDPE cho trang trại nuôi cá KOI ở Long An

Nếu là đơn vị thi công chuyên lắp đặt HDPE thì đây cũng là một điều kiện khó khăn. Vì công trình xa khu dân cư. Đi lại và phương tiện rất khó khăn. Điểm kiểm soát vào ra công trình cách đó 2km.

Vậy nên trường hợp này, đơn vị thi công tự thuê thiết bị và tự thực hiện công tác lắp màng HDPE. Đây là cách tận dụng nguồn lực Công nhân sẳn có tại lán trại của mình. Vì nếu thuê một đơn vị nào khác. Họ cũng chỉ ở lại đó mà thôi.

Trở lại với công trình chống thấm cho các bồn nhiên liệu. Nhà máy nhiệt điện 2 Nhơn Trạch – Đồng Nai.

Thi công màng HDPE
Chống thấm bằng màng HDPE cho các bồn nhiên liệu nhà máy Nhiệt điện

Một đơn vị thi công “bỏ của chạy lấy người” vì không gian thi công ở đây hẹp. Nhưng khối lượng thi công lên đến 20 ngàn mét vuông thì không hề nhỏ. Vì sao có một Đơn vị thi công mới làm vài hôm lại bỏ chạy. Đặc điểm của dự án này làm cho đơn vị thi công là.

 • Mặt bằng “hẹp” như bạn thấy trong hình. Nghĩa là những nơi thi công đường hàn ngắn. Chắp vá từng đoạn, buộc thi công phải sử dụng nhiều thiết bị máy hàn đùn nhựa khá lớn.
 • Xử lý các cột Bê tông chống đỡ cho các đường ống dẫn là rất nhiều “nhiều lắm luôn”. Và thường xử lý những trụ bê tông này rất mất thời gian.
 • Mí bạt kết nối với bê tông hai bên. Đòi hỏi của Chủ đầu tư là phải kết nối bằng nẹp Inox 340 và Goăng cao su. Cùng với Ticke bắn chặt vào bê tông.

Điều thuận lợi là mặt bằng phía dưới rất bằng phẳng. Bởi vì nền được bơm cát san lấp. Nguồn điện và điều kiện vận chuyển cuộn màng HDPE thuận lợi vì không gian thi công rộng rãi thoáng đãng.

Việc tận dụng nguồn lực tại chỗ, Công Nhân ra vào công trình trong một thời gian dài. Quen với môi trường làm việc, phản xạ an toàn trong thi công đã được đào tạo. Tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho việc chuẩn bị thêm các đội thi công mới.

Thời buổi bệnh dịch Covid-19 này đang hoàn hành. Do đó việc thực hiện phương án “3 tại chổ” cũng được thuận lợi hơn. Chúng tôi chỉ cần gửi thiết bị qua các phương thức giao hàng của các Nhà xe.

Tóm lại là: Sau khi bạn đã nắm những kiến thức chỉ là về lý thuyết. Còn việc làm được hay không vẫn còn rất xa. Công tác thi công hàn màng chống thấm là một công việc vất vả. Đòi hỏi tính kiên nhẫn và có thể lực cao.

ĐỌC THÊM >>   Đánh giá tác động môi trường khu công nghiệp - Vì sao cần lập báo cáo?

Khi bạn có dự án. Dừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Mọi việc đều có giải pháp. Bạn có “thái độ” với nó thế nào  mà thôi. Tiềm lực của chúng tôi là mang dịch vụ Cho thuê máy hàn bạt HDPE, với đầy đủ các công cụ, dụng cụ hỗ trợ tối đa trong thời gian nhanh nhất.

Một đơn vị thi công đơn lẻ, đôi khi chỉ cần thiết bị nào đó bị hỏng. Họ phải mất 3 đến 5 ngày khắc phục sửa chữa. Nhưng với Hưng Phú. Mọi thiết bị mà bạn thuê. Nếu có hỏng hóc trong lúc thi công. Bạn chỉ cần đổi lại thiết bị khác trong vòng 24 giờ, và tiến độ của bạn không việc gì.

Máy hàn nhựa HDPE
Thiết bị của Hưng Phú luôn sẳn sàng thay thế

thi công màng hdpe cho ao tôm. Hiện nay có rất nhiều người nông dân can đảm. Tự mua máy hàn bạt Weldy về nhà để triển khai. Lý do họ làm vậy là vì chủ động công việc. Máy hàn đùn nhựa, máy hàn khò cầm tay họ cũng mua về tự hàn.

Khi có sự cố. Thiết bị trong tay họ tự khắc phục lấy. Những đơn vị thi công, rất nhiều đơn vị thi công xong bỏ mặc cho khách hàng của mình kêu cứu khắc phục các sự cố rò rỉ. Việc bảo hành đường hàn không như cam kết ban đầu.

Việc cho thuê máy hàn bạt này có nhiều thuận lợi. Bạn không phải đau đầu nhức óc với việc bảo trì sửa chữa thiết bị, không phải lo lắng khi chúng bị sự cố. Nếu là các tỉnh xa với Tp.HCM thì càng khó khăn hơn.

Trong lúc bạn thuê thiết bị. Chì cần cho chúng tôi biết địa chỉ nhận. Chành xe nào đi giờ nào. Thiết bị của chúng tôi sau 12 đến 24h là nhiều nhất. Và bạn sẽ nhận được thiết bị để thi công. Việc khắc phục sự cố cũng vậy.

Nếu bạn đã thấy lợi ích của việc thuê thiết bị thi công màng hdpe rồi. Xin mời bạn tham khảo thêm những kiến thức về công nghệ hàn nhựa từ Thụy Sĩ. Họ không chỉ nổi tiếng về chế tác Đồng Hồ thôi đâu.

Máy hàn bạt HDPE – Công nghệ hàn nhựa từ Leister Thụy Sĩ

Máy hàn bạt HDPE của Trung Quốc hiện nay trên thị trường của Việt Nam khá phổ biến. Bạn có thể bắt gặp một vài đơn vị kinh doanh rao bán. Với giá rất mềm sô với các Hãng máy danh tiếng. Thậm chí thấp hơn đến 10 lần.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết chúng tôi so sánh giữa Máy hàn của Leister và máy hàn  Trung Quốc Tại đây.

Từ lúc chúng tôi khởi nghiệp. Những thiết bị này còn rất đắt, thậm chí cả máy hàn bạt HDPE của Trung Quốc. Từ những năm 2010 đến 2018, thông dụng như máy RTF 800W nhái Weldy. Có giá lên đến 54 triệu đồng.

Thi công màng HDPE
Máy hàn khò Weldy – Thương hiệu Hưng Phú khuyên dùng

Chúng tôi cũng từng so sánh máy hàn bạt HDPE của Trung Quốc, so với máy Comet hoặc Twinny S của Leister. Nếu những người có tay nghề thành thạo. Máy hàn các loại thượng vàng hạ cám. Trong tay họ đều có thể “gột nên hồ”.

Nhưng với những dự án khó tính và đòi hỏi thí nghiệm khắt khe. Những dòng máy rẻ tiền đó bảo đảm sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe. Thị trường Việt Nam hiện đang chấp nhận và thông dụng nhất các loại máy như sau

 • Demtech dòng máy hàn bạt HDPE nêm nhiệt của hãng Demtech. Trọng lượng từ 12 – 16Kg
 • Dòng máy BAK của Thụy Sĩ có tên thương hiệu như. Máy hàn kép BAK – Mion. Máy hàn đùn tay BAK-MiniAir
 • Dòng máy của hãng Leister từ Thụy Sĩ. Hiện nay có thêm một ủy nhiệm sản xuất từ hãng Leister có tên là Weldy.
 • Các loại máy của Trung Quốc thông dụng nhất vẫn là máy Weldy nhái có màu đỏ hoặc màu cam.

Một vài hình ảnh máy hàn bạt HDPE thông dụng trên thị trường hiện nay.

Công nghệ hàn nhựa của hãng Leister ngày càng tinh tế hơn bởi những thiết kế cải tiến hoàn hảo. Độ tin cậy cao và công suất lớn hơn với trọng lượng máy nhẹ hơn. thi công màng hdpe, hàn màng PVC, LDPE, PET, PE. Thi công hàn với hầu hết các loại vật liệu nhựa, với những dãi hàn và nhiệt độ khác nhau.

Công nghệ hàn nhựa của hãng Leister có những bước nhảy đáng kinh ngạc. Và hiện nay các hãng khác vẫn đang chạy theo. Nhưng có vẻ cuộc đua còn rất dài. Hai thương hiệu máy hàn nêm nhiệt GEOSTAR 5 và GEOSTAR 7.

Cùng với thượng hiệu máy hàn bạt HDPE TWINNY5/7 được giới thiệu trong đầu năm 2020 đến nay đã và đang được đón nhận nồng nhiệt trên toàn thế giới. Các thiết bị GEOSTAR 7 và TWINNY 7, được kết nối với GPS định danh qua hệ điều hành Android và IOS. Ứng dụng được hãng Leister phát triển và sẳn sàng kết nối với mọi dịch vụ của họ.

Thi công màng HDPE
Kết nối máy hàn kép GEOSTAR 7 qua Điện thoại thông minh

Điều thú vị của hệ thống kết nối này, cho bạn biết tiến độ, thời gian thi công. Cũng như sơ đồ mà thiết bị máy hàn bạt HDPE đã hoàn thành. Tại mỗi điểm hệ thống này cho biết đã sử dụng lực ép trên con lăn. Nhiệt độ tại thời điểm máy đi qua, tốc độ chạy của máy bao nhiêu m/phút.

Dữ liệu được thu thập có thể cho các kỹ sư biết rằng những nơi mà nó đã hoàn thành có đảm bảo hay không. Với độ dày của vật liệu hàn. Hệ thống có thể so sánh theo thông số của thí nghiệm. Đưa ra cảnh báo những điểm nguy cơ bị rò rỉ.

Hưng Phú chưa có một khảo nghiệm thực tế nào với dữ liệu qua GPS. Nhưng những công bố của nhà sản xuất Leister là đáng tin cậy trong suốt quá trình mà chúng tôi sử dụng thiết bị của họ. Những công bố luôn được xác thực.

Trong công nghệ hàn nhựa nêm nhiệt hoặc thổi khí nóng. Ở mọi loại máy hàn kép, hàn đùn, hàn khò. Hưng Phú chỉ đề cập đến hàn nhựa HDPE. Tuy nhiên nếu quý bạn có thể sử dụng chúng để hàn cho các loại vật liệu. Nhựa PP, PE, LDPE, HDPE, PVC… Trên một nguyên tắc là phải hàn cùng vật liệu.

Nghĩa là bạn không thể hàn nhựa PVC vào tấm nhựa HDPE được.

Máy hàn bạt HDPE theo công nghệ Nêm nhiệt điện trở

Mày hàn bạt HDPE
Công nghệ hàn nêm nhiệt có rảnh test khí ở giữa

Tất cả các loại máy hàn bạt HDPE tự động sử dụng nêm nhiệt đều gia nhiệt trực tiếp. Nghĩa là bộ cảm biết nhận được nhiệt độ tối đa trong cài đặt. Chúng gia nhiệt đủ để thực hiện đường hàn. Trong cách gọi thông thường của các thợ hàn. Họ gọi nêm nhiệt là CÁI LƯỠI GÀ.

Máy hàn tự động, chúng được gọi là máy hàn kép. Hầu hết vì cấu tạo của Rulo ép bạn tạo thành rảnh test khí ở giữa đường hàn. Cấu trúc của lưỡi gà tiếp xúc cũng có rảnh ở giữa. Cho nên khi hàn, máy sẽ tạo hai mối hàn dính nhau. Do đó chúng được gọi là máy hàn kép tự động.

Hiện nay các hãng như Demtech, BAK, Leister thiết kế cải tiến lại các thao tác trong máy hàn kép nêm nhiệt. Để bỏ qua các thao tác như. Đẩy lưỡi gà về phía trước, gập trục ép của Rulo. Hoặc như máy PWT thao tác khó đưa hai mí bạt vào. Và khi công nhân vận hành mệt, rất dễ quên thao tác này.

Việc thao tác với lưỡi nêm nhiệt hãng nào cũng có những khuyết điểm riêng. Việc giải quyết các vấn đề chất lượng đường hàn hàng đầu là Leister, tiếp theo là BAK và sau đó là Demtech. Các hãng còn lại của Trung Quốc chỉ là hàng nhái. Hàng nhái họ không bao giờ giải quyết được vấn đề chất lượng nằm trong con chíp cảm biến gia nhiệt được. Và do đó giá thành rẻ. Nhưng khi có sự cố xảy ra, khắc phục chúng có giá rất cao.

Máy hàn bạt HDPE
Máy hàn bạt HDPE COMET 1200W

Máy hàn bạt HDPE nêm nhiệt COMET Leister thích hợp cho các công trình thi công. Có lớp bảo vệ Vải địa kỹ thuật lót bên dưới. Vì trục Rulo được bảo vệ bên dưới. Khi thi công màng hdpe. Các sợi vải không bị cuốn vào Rulo lúc vận hành máy.

Hãng leister có hai thương hiệu máy sử dụng Nêm nhiệt. Đó là máy hàn bạt HDPE hiệu COMET và máy GEOSTAR. .Công suất gia nhiệt của hai loại này thùy thuộc vào mặt tiếp xúc của nêm. Nghĩa là LƯỠI GÀ  to thì công suất lớn và ngược lại.

Máy hàn bạt HDPE
Lưỡi nhiệt máy hàn kép GEOSTAR có công suất 2800W

Một nguyên tắc mà người chọn mua cần lưu ý với dòng máy kép dùng nêm nhiệt. Đó là công suất lớn thì lưỡi gà to. Lưỡi gà to thì chỉ hàn được bạt dày. Ngược lại công suất nhỏ, lưỡi gà nhỏ thì hàn được bạt mỏng.

Thi công màng HDPE
Máy hàn bạt Weldy có công suất 800W

Hiện nay dòng máy nêm nhiệt của Leister thương hiệu GEOSTAR khắc phục thao tác “đẩy lưỡi gà” như của COMET. Nghĩa là khi bạn cài đặt các thông số. Lực ép qua cảm biến,  Nhiệt độ qua bảng điều khiển cùng với tốc độ m/phút. Bạn chỉ cần đưa bạt vào, gập cần hàn xuống là vận hành được.

Máy hàn bạt HDPE
Thao tác dễ dàng hơn với máy GEOSTAR Leister

Thao tác của máy Demtech được cải tiến dòng máy sản xuất sau năm 2015 đến nay. Chúng đã được cải tiến thao tác này giống như máy GEOSTAR. Đặc điểm của dòng Demtech cùng công suất khá nặng hơn so với COMET Leister.

Dù tất cả các dòng máy hàn bạt dày từ 1.5mm đến 3.0mm chưa từng có máy nào nặng như PWT. Nó cân nặng đến 26Kg. Trong khi đó máy GEOSTAR nặng 16Kg. Demtech nặng 12,5Kg, COMET nặng chỉ 7,5Kg. Những dòng máy chỉ nặng dưới 7,5Kg thì không thể hàn được bạt từ 1.5mm đến 2.0mm.

Máy hàn nêm nhiệt PWT có đặc điểm là hàn được bạt dày từ 1.5mm đến 3.0mm. Với công suất 1800W và lực ép đến 1000N. Có thể chạy với tốc độ 1.8m/phút khi hàn bạt HDPE dày 1.5mm ở nhiệt độ ngoài trời. Nhưng nó nặng tới 26Kg. Rất nặng so với các loại máy cùng dòng nêm nhiệt khác.

Dùng máy nêm nhiệt nào để hàn bạt mỏng từ 0.3 đến 0.75mm. Những dòng máy có công suất nêm nhiệt 800W sẽ làm được việc này. Máy weldy như chúng tôi giới thiệu. Nhiều hãng làm quảng cáo. Họ sử dụng loại máy này để hàn bạt quảng cáo. Dù chất lượng đường hàn không bằng Twinny T. Nhưng có thể chấp nhận được.

Nếu bạn chỉ dùng máy hàn kép. Hàn được vật liệu dày 0.3mm thì hãy dùng trục ép rulo bằng Silicon.

Máy hàn bạt HDPE
Máy hàn bạt HDPE dùng Rulo Silicon để hàn bạt mỏng 0.3mm

Hiện nay có rất nhiều hộ gia đình sử dụng máy Weldy công suất nhỏ này để hàn bạt lót ao tôm. Với độ dày của bạt HDPE 0.3mm đến 0.5mm là rất khó hàn. Lựa chọn nhiệt độ và tốc độ phù hợp theo thông số khuyến cáo của nhà sản xuất.

Máy hàn bạt HDPE theo công nghệ thổi khí nóng

Thay vì  gia nhiệt trực tiếp vào nêm. Công nghệ máy hàn bạt HDPE thổi khí nóng không làm như vậy. Nó được dùng một quạt tốc độ cao có thể điều khiển. Thổi khí nóng từ dây tóc phía bên trong. Thổi về phía nêm nhiệt để làm nóng.

Máy hàn bạt HDPE
Cấu tạo của bộ nêm nhiệt bằng khí nóng. Máy hàn kép TWINNY T5

Tất cả các loại máy hàn kép dùng khí nóng. Tất cả hầu hết các hãng sản xuất đều theo nguyên tắc là nêm nhiệt di động. Thay vì cố định như nêm nhiệt điện trở trực tiếp. Thì máy gia nhiệt bằng khí nóng, Lưỡi gà là di chuyển được.

Sự khác biệt gữa hai công nghệ này là lưỡi gà có thể di chuyển. Có thể hàn tấm bạt về một phía thay vì hai phía như nêm nhiệt cố định. Sự khác biệt này có tác dụng nhất định trong thực tế. Nghĩa là bạn có thể dùng nó để hàn một cái túi khí Biogas chẳng hạn.

Bạn có thể so sánh sự khác biệt trong hình ảnh minh họa sau. Nếu dùng máy có nêm nhiệt cố định như COMET hoặc GEOSTAR thì không thể hàn được về một phía như máy thổi nhiệt. Có lưỡi gia nhiệt linh động.

Qua khảo cứu của chúng tôi. Dòng máy hàn kép dùng khí nóng, hiện nay chỉ có Leister và BAK sản xuất. Còn hãng danh tiếng như Demtech thì không hề thấy sản phẩm nào của họ trên trang website chính thức.

Nếu so sánh về giá thành của máy Demtech và Leister cũng như BAK là tương đồng nhau. Tuy vậy chúng tôi chưa có dịp nào so sánh chất lượng từ Demtech hoặc BAK với nhau. Trên thực tế từ các đồng nghiệp của chúng tôi cho thấy máy cùa Leister và BAK có chất lượng ổn định hơn Demtech.

Một vài thao tác của máy hàn nhiệt khí nóng có thể nhiều hơn khi cài đặt. So với máy niêm nhiệt cố định. Thông thường máy hàn bạt HDPE dòng Winny T của Leister. Bộ điều khiển nhiệt cùng thêm với tốc độ của gió. Nghĩa là cánh quạt tốc độ cao cũng có thông số cài đặt cho chúng.

Dòng máy hàn bạt này rất dể thao tác trong công tác thi công màng hdpe, hàn màng PVC chống thấm cho mái. Lưu ý là khi bạn hàn chất liệu khác với HDPE như PVC chống thấm mái. Không cần rảnh test khí nên bạn phải thay trục ép ru lo.

Tại thị trường Việt Nam. Việc truy vấn về dữ liệu kết nối GPS và các thông số cảnh bảo tứ máy hàn dòng TWINNY T7 là chưa cần thiết. Về các công năng thi công giữa hai dòng máy T5 và T7 là hoàn toàn giống nhau. Chỉ khác biệt Control Panel điều khiển kỹ thuật số và kết nối GPS qua SmartPhone.

ĐỌC THÊM >>   Kiến trúc Wabi Sabi – Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

Thi công màng HDPE

 

Trở lại với sự cố báo lổi 101 bên trên. Một khách hàng thuê máy hàn bạt HDPE của chúng tôi phản ánh. Máy hàn bạt HDPE TWINNY T5 báo lổi ERR nhấp nháy liên tục. Qua vài tài liệu mà nhà sản xuất chúng tôi vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân lổi.

Tất cả các máy hàn nhiệt, nếu bạn hàn hết công suất, thông thường chúng hay báo lổi mà không đưa ra mã Code để xác định lổi. Do đó theo kinh nghiệm của chúng tôi. Máy dùng nêm nhiệt điện trở bạn cài đặt nhiệt tối đa và trừ đi 5 độ C.

Với máy hàn kép thổi khí nóng. Bạn dùng cách cài đặt thông số nhiệt độ tối đa. Trừ đi 10 độ C. Ví dụ như máy hàn bạt HDPE TWINNY T5 có nhiệt độ tối đa là 560 độ C. Vậy bạn cài đặt nhiệt độ cho nó là 550 độ C là ổn.

Máy hàn bạt HDPE đùn nhựa (Extrusion Welders) trong công tác thi công màng HDPE

Máy hàn đùn nhựa hoạt động theo nguyên tắc. Trục vít thu nhựa vào ống gia nhiệt và phun nhựa nóng chảy về phía trước. Cấu tạo của Trục vít giống như một cái ống bơm được gắn với một Motor điều khiển nhanh chậm.

hàn màng HDPE
Cấu tạo bên trong máy hàn đùn của Leister

Hãng Leister chế tạo máy hàn đùn nhựa sử dụng dây hàn nhựa. Riêng hãng BAK có một vài sản phẩm của họ dùng hạt nhựa để phun. Máy hàn đùn nhựa trong công tác thi công màng hdpe. Công dụng để vá lổi, sửa đường hàn. Cùng với việc xử lý các chi tiết nối, chi tiết ống dẫn.

Máy hàn đùn nhựa nếu bạn cần lựa chọn để mua. Bạn có thể mua loại công suất nhỏ và nhẹ để sử dụng hàn màng HDPE. Còn nếu bạn dùng máy hàn đùn nhựa này để thi công các bồn nhựa lớn. Bạn hãy dùng máy có công suất lớn.

thi công màng HEP
Dây hàn nhựa 3,8mm dùng cho máy hàn đùn

Các loại máy của Trung Quốc chỉ nặng từ 7 đến 9Kg tùy theo công suất. Có thể hàn được cùng với dây hàn tròn có đường kính 3,8mm. Rủi ro mà máy của Trung Quốc không kiểm soát được. Đó là chíp cảm biến gia nhiệt.

Vậy nhiệm cụ của Chíp cảm biến gia nhiệt là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong thiết bị này đến vậy. Chúng ta cũng sẽ bắt đầu từ các sự cố và lổi của máy được báo về khi thi công ngoài công trình.

Máy hàn đùn nhựa hoạt động trên nguyên tắc phun nhựa về phía trước. Mối hàn được lấp đầy tạo sự kết dính giữa hai khối vật liệu cùng chất liệu. Các hãng sản xuất bao giờ cũng có khuyến cáo về nhiệt độ nhất định khi bạn hàn chất liệu nào.

Thông thường, khi thi công màng hdpe. Một vài nhà thầu hoặc Chủ đầu tư yêu cầu thí nghiệm mối hàn ở các trung tâm thí nghiệm như. Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam. Trung tâm thí nghiệm vật liệu 3. Hoặc các phòng thí nghiệm độc lập có uy tính.

Máy hàn đùn cũng có hai dòng. Dòng thứ nhất là sử dụng điện trở nhiệt dây tóc để làm nóng ống phun nhựa. Dòng thứ 2 thông dụng hơn là dùng quạt cao tốc thổi khí nóng vào ống phun nhựa.

Sự khác biệt của nó là gì? Dòng máy dùng trở nhiệt làm nóng trực tiếp. Có cấu tạo cồng kềnh và nặng. Thông thường những máy này có cân nặng ít nhất là 17 đến 19Kg. Đổi lại là công suất phun nhựa từ 5 đến 7Kg/giờ. Những máy gia nhiệt bằng khí nóng rất khó mà đạt được.

Máy hàn bạt HDPE
Máy hàn đùn nhựa công suất lớn PWT

Chíp cảm biến gia nhiệt kết hợp với bộ điều khiển nhiệt gọi là “Cầu chì hở”. Với mỗi chất liệu hàn khác nhau do đó có nhiệt nóng chảy kết dính khác nhau. Thiết bị máy hàn đùn của Leister và BAK có khả năng cảm biến nhiệt độ đó.

Khi bật máy lên bạn phải chờ ít nhất từ 3 đến 5 phút để máy gia nhiệt thổi hơi nóng vào ống phun nhựa. Nếu nhiệt độ chưa đủ nóng, bộ cảm biển không đóng điện để điều khiển Motor phun nhựa ra phía trước. Cũng có nghĩa là chưa đủ nhiệt độ kết dính để bạn có thể hàn.

Thi công màng HDPE
Máy hàn đùn nhựa hiệu Weldy cũng là một thương hiệu mà Hưng Phú khuyên dùng

Trái lại những máy hàn của Trung Quốc. Nhiệt độ chỉ cần bật lên đủ nóng là có thể vận hành máy và thực hiện đường hàn. Cảm giác nhựa nóng chảy nhưng chưa đủ độ chín sẽ làm bong tróc đường hàn sau một thời gian.

Một vài hình ảnh của phụ kiện kèm theo máy hàn đùn nhựa. Các đầu phun tương đương với những đường hàn khác nhau cho từng Dự án. Thiết bị này được sử dụng rất nhiều trong công tác hàn các bồn nhựa.

Tóm lại. Máy hàn đùn nhựa, dùng dây nhựa hoặc hạt nhựa được sủ dụng nhiều trong công tác hàn các bồn nhựa chứa hóa chất. Bồn chứa bể chứa axit độc hại. Việc hàn chúng cho chính xác cần các thiết bị tin cậy.

Nếu bạn cần thiết bị này công tác trong dự án thi công màng HDPE. Việc này khá đơn giản. Bạn chỉ cần thuê chúng tôi sẽ cung cấp. Vì nếu bạn cần gia cố một vài chi tiết không nhiều.

Với giá của nó hiện nay. Mỗi máy hàn đùn của Leister từ công suất nhỏ đến lớn. Có giá dao động từ 70 đến 90 triệu đồng chưa có thuế VAT. Việc thay thế thiết bị phụ từng cho nó không hề rẻ.

Máy hàn đùn gia nhiệt điện trở. Thời gian gia nhiệt nhanh công suất lớn. Vậy nên nó tăng năng suất công việc. Đổi lại thời gian tắt máy chờ nguội chậm. Mất từ 5 phút trở lên. Đổi lại máy nặng khó vận hành ở vị trí cheo leo. Những vị trí cách mặt đất. Thích hợp cho những khắc phục lổi vá đường hàn kép. Ống nhựa HDPE nối cùng chất liệu.

Với máy hàn đùn gia nhiệt thổi khí nóng. Thời gian chờ từ 5 phút trở lên. Thời gian gia nhiệt lâu, công suất phun nhựa thấp. Máy hàn công suất lớn nhất của Leister dù rất nặng, tới 14Kg và phun nhựa công suất tối đa chỉ 6Kg/h. Đổi lại có những máy hàn hiệu Fusion 1 hoặc Fusion 2 của Leister có trọng lượng nhẹ. Dễ thao tác và vận hành những vị trí trên cao. Đổi lại đường hàn với tốc độ rất chậm.

Máy hàn bạt HDPE
Máy hàn đùn nhựa Fusion 1 công suất phun nhựa 0.8Kg/h – Nặng 3,4Kg

Sự khác biệt giữa thời gian chờ 3 phút và 5 phút nó quan trọng lắm. Nhất là những lúc tắt máy để nghỉ vào buổi trưa. Hoặc lúc chiều về. Bạn tin tôi đi nó rất khác biệt vì chỉ có những người thi công ngoài hiện trường mới cảm nhận được.

Máy hàn bạt HDPE khò cầm tay

Để triển khai một dự án hàn màng chống thấm HDPE. Các thiết bị tối thiểu để thực hiện phải có đầy đủ 03 thiết bị. Máy hàn kép, Máy hàn đùn nhựa, máy hàn khò. Máy hàn  khò nhiệt chẳng qua nó cũng giống như cái máy sấy tóc. Nhưng nó có công suất lớn và nóng hơn. Khi nhiệt độ đạt đến 380 hoặc 420 độ C. Bạn có thể đốt cháy điếu thuốc lá.

Máy hàn nhựa cầm tay
Máy hàn khò cầm tay Hiệu Weldy Hưng Phú cung cấp

Hiện nay trên thị trường Việt Nam. Máy hàn khò cầm tây của Trung Quốc có giá khá mềm. Chỉ từ 4,5 đến 5,4 triệu đồng. Chỉ bẳng một nửa giá của hãng Leister hoặc BAK. Qua quá trình chúng tôi sử dụng và tham khảo từ những đồng nghiệp.

Máy khò của Trung Quốc rất dễ hư dây tóc gia nhiệt và quạt. Quạt tốc độ cao nếu dễ trở ngại thì sẽ dẫn đến hỏng dây đốt. Bất cứ máy gia nhiệt nào. Dây biến trở nhiệt đều có tuổi thọ của nó. Với máy của Trung Quốc thì có tuổi thọ ngắn hơn 1 nửa của Leister.

Trong dòng máy khò nhiệt cầm tay của Leister. Hưng Phú chỉ đề cập đến hai dòng máy có hiệu là TRIAC ST và TRIAC AT. Chúng có công năng và cấu tạo cũng như công suất giống nhau. Chỉ khác biệt là:

Máy hàn khò TRIAC ST không có đồng hồ hiển thị nhiệt độ. Chỉ có một nút điều khiển nhiệt độ màu đỏ phía sau máy. Máy khò TRIAC AT có đồng hồ hiển thị nhiệt độ phía trên tay cầm của máy.

Không những trong công tác Thi công màng HDPE. Máy hàn khò cầm tay gia nhiệt bằng khí nóng này sử dụng nhiều trong các công tác như. Vá sửa khắc phục lổi sơn trên Ô Tô. Công tác hàn nhựa hầu hết đều sử dụng. Tuyệt nhiên không ai dùng nó làm máy sấy tóc cả.

Tóm lại là. Dùng máy hàn khò cầm tay gia nhiệt bằng khí nóng. Trong công tác hàn bạt HDPE. Chúng có tác dụng bổ trợ cho máy hàn đùn nhựa. Khi khắc phục các sự cố đường hàn kép. Vá các lổ thủng nhỏ do vật nhọn gây ra.

Máy hàn khò cầm tay mà Hưng Phú cung cấp hoặc cho thuê kèm theo thiết bị hàn kép, hàn đùn. Chỉ có hai thương hiệu là Weldy và Leister. Vì chúng đảm bảo thao tác chuẩn xác và tạo đường hàn tin cậy.

Chú ý. Nếu khắc phục sự cố bạt HDPE bị thủng cho hầm Biogas. Tuyệt đối bạn không nên sử dụng máy hàn khò của Trung Quốc hoặc các hiệu khác. Nên tin dùng TRIAC ST hoặc TRIAC AT của Leister. Máy hàn khò Trung Quốc phát sinh tia lửa dễ cháy lan Gas tại công trình.

Các tiêu chuẩn nghiệm thu thi công màng HDPE

Tài liệu viện dẫn TCVN 11322:2018 – Giới thiệu

Lại tài liệu viện dẫn. Nhưng hãy khoan. Hãy tham khảo thêm một vài ý trong tài liệu này. Chúng rất có ích cho quý khách và các bạn lúc triển khai bất cứ dự án nào. Bạn là nhà thầu thì càng phải tham khảo chúng với một vài ý tưởng sau đây.

CÔNG TRÌNH THỦY LỢI – MÀNG CHỐNG THẤM HDPE – THIẾT KẾ, THI CÔNG, NGHIỆM THU theo tiêu chuẩn TCVN 11322 : 2018 do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Viện dẫn cho các công trình thiết kế đập đất đầm nén có lót vải địa kỹ thuật. Bao gồm các công trình thuộc các mục liệt kê sau đây. Nếu quý khách có một trong những Dự án cần thi công thì chúng được trình bày trong mục Viện dẫn tài liệu này.

Để bài viết có các dữ kiện đầy đủ. Hưng Phú xin đăng tải lại trong bài viết và sử dụng lại dữ liệu đã được công bố mà không vi phạm bản quyền của bất cứ Tổ chức hoặc Cá nhân nào.

Thông thường các công trình trọng điểm Quốc gia có nguồn kinh phí lớn. Các thủ tục như thí nghiệm và trình duyệt dự án khá phức tạp. Do đó tài liệu này chúng tôi tin cậy ở mức độ lý thuyết. Với cá nhân hoặc doanh nghiệp tư nhân. Vấn đề thiết kế cũng nên tuân theo tài liệu kỹ thuật này.

Mời bạn tham khảo thêm trong phần Nghiệm thu theo TCVN đã xuất bản thi công màng hdpe | Báo giá bạt nhựa HDPE

Lời kết

Vấn đề được tóm lược là: Khi có sự cố xảy ra với thiết bị, hoặc là Bảo vệ thiết bị trước cách vận hành của Con người. Hoặc là bảo vệ chất lượng của đường hàn. Thiết bị tin cậy cho ta thấy khả năng phát hiện lổi của con người là hạn chế. Thiết bị tin cậy giúp chung ta hạn chế những rủi ro do con người gây ra.

thi công màng hdpe hiện nay. Có rất nhiều đơn vị thi công, dịch vụ này đòi hỏi am hiểu kỹ thuật vừa phải. Nhưng đòi hỏi tính kiên trì và chịu khó. Lập kế hoạch và lựa chọn thiết bị cho dự án của bạn một cách đúng đắn.

Hưng Phú chỉ giới thiệu các thiết bị trong công tác thi công màng HDPE. Cùng với những kinh nghiệm triển khai như giới thiệu ở trên. Chúng tôi giúp bạn chọn lựa những thiết bị phù hợp và bảo đảm dự án của bạn ít rủi ro nhất.

Nếu vẫn còn thiếu thông tin bạn cần. Hãy liên lạc trực tiếp qua điện thoại hoặc bạn có thể đặt câu hỏi qua Comment bên dưới. Xin trân trọng cám ơn và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *