Phạt hợp tác xã đổ đất đá lấn chiếm sông Mã 30 triệu

Rọ đá

Chiều 1-5, ông Trịnh Đức Du – trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa – cho biết UBND huyện vừa ban hành quyết định xử phạt HTX Hợp Phát 30 triệu đồng vì vi phạm phòng chống thiên tai, bảo vệ công trình thủy lợi. 

Phạt hợp tác xã đổ đất đá lấn chiếm sông Mã 30 triệu - Ảnh 1.

Hiện trường Hợp tác xã Hợp Phát ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) lấn chiếm sông Mã trái phép – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo ông Trịnh Đức Du, qua kiểm tra của các phòng chuyên môn UBND huyện Quan Hóa, thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) Hợp Phát (địa chỉ ở bản Khiêu, xã Xuân Phú, huyện Quan Hóa) đã tự ý xây dựng bờ kè chắn bảo vệ cơ sở vật chất của doanh nghiệp, tiếp giáp với bãi bồi và lòng sông Mã.

Khối lượng xây dựng cả thân kè và chân kè là 350m3 đá, với tổng chiều dài 70m, cao 2,5m, rộng 2m; xếp rọ đá dài 70m, cao 2m, rộng 2m, với tổng khối lượng đá xếp trong rọ bao quanh là 280m3.

Việc HTX Hợp Phát tự tý đầu tư xây dựng bờ kè đá, xếp rọ đá khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là không đúng với quy định của pháp luật, lấn chiếm trái phép bãi bồi, lòng sông Mã. Việc để doanh nghiệp này tự ý xây dựng vi phạm nêu trên có phần trách nhiệm của UBND huyện Quan Hóa.

Do vậy, sau khi phát hiện HTX Hợp Phát xây dựng, lấn chiếm sông Mã trái phép, chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra tại doanh nghiệp, lập biên bản vi phạm và xử phạt số tiền 30 triệu đồng, vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

ĐỌC THÊM >>   Tường chắn có cốt Giải pháp hiệu quả cho công trình xây dựng

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã đình chỉ xây dựng bờ kè lấn chiếm sông Mã của HTX Hợp Phát; yêu cầu trong tháng 5-2019, doanh nghiệp phải khôi phục tình trạng ban đầu tại khu vực đã xây dựng, lấn chiếm trái phép.

Phạt hợp tác xã đổ đất đá lấn chiếm sông Mã 30 triệu - Ảnh 2.

Hợp tác xã Hợp Phát, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã đổ hàng trăm mét khối đất đá lấn chiếm lòng sông Mã – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Được biết, HTX Hợp Phát chuyên thu mua, chế biến lâm sản lớn ở huyện Quan Hóa, đi vào hoạt động từ năm 2008, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Năm 2018, UBND huyện Quan Hóa từng xử phạt HTX Hợp Phát 30 triệu đồng vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo Tuổi Trẻ Online

Bài viết đăng trong các mục Blog. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *