Ứng dụng của lưới địa trong công tác gia cố nền móng yếu

Lưới địa

Ứng dụng trên một mặt đường yếu có mặt bằng hẹp

Những ứng dụng rộng rãi nhất của lưới địa trong công tác xử lý nền móng yếu, trên một mặt đất mềm của một con đường hoặc một ứng dụng cho các biện pháp chống giằng các mái Taluy chống trượt đất trên các sườn núi để bảo vệ một đoạn đường cao tốc, một khu dân cư, hoặc một dự án ngăn đập thủy điện.
Một minh họa cho việc có sử dụng lưới địa kết hợp với vải địa kỹ thuật không dệt theo hình ành dưới đây, các ống mao dẫn trong vải thoát nước đứng mà gọi chuyên ngành là chức năng thoát nước thẳng đứng hoặc lọc ngược.
Một vùng đất yếu có không gian hẹp thì không cần gia cố các cọc liên kết, vì xung quanh địa tầng có thể cứng và kết cấu ổn định của đất, sự chuyển dịch của các hạt đất cát, đất mềm mịn trượt theo dòng chảy là không đáng kể, do đó có thể chỉ sử dụng kết hợp vải địa để lọc, và lưới địa tạo thanh giằng cho mặt đường không sụt lún quá mức.
Một mô phỏng cho việc có sử dụng kết hợp lưới địa và vải địa không dệt như hình ảnh sau đây:

Lưới địa kỹ thuật và ứng dụng

Mô phỏng việc sử dụng lưới địa kỹ thuật cho nền đường trên đất yếu

Ứng dụng lưới địa trong một mặt bằng có không gian rộng

Nếu một con đường hoặc một tuyến đường sắt phải chạy ngang qua một vùng trũng có đất mềm và yếu, các vấn đề sẽ phát sinh khá phức tạp. Vì không gian quan nó là một vùng rộng lớn toàn đất yếu, các địa tầng là hoàn toàn không ổn định và đầy nước giải pháp liên kết cọc phải được hỗ trợ cho trường hợp này.

Tùy vào độ mạnh yếu khác nhau của nền đất mà các phương pháp Liên kết cọc được tính đến, nếu nền đất yếu có cường độ cắt của lớp nền quá thấp với thông số (cu <10-15 kPa) thì các giải pháp ổn định giếng cát hoặc cọc Bê tông là không ổn định được nền móng, hoặc nếu cố làm thì chi phí sẽ đội lên nhiều lần.

Trường hợp này buộc phải ổn định nền móng bằng phương pháp đóng Bấc thấm và gia tải, trước khi sữ dụng một thảm lưới địa bên trên bề mặt để ổn định nền móng.

Nếu thông số cao hơn (cu <10-15 kPa), trường hợp này các phương pháp liên kết cọc được tính đến với chi phí giảm nhiều lần và thời gian thi công nhanh hơn rất nhiều so với thông số như đã nêu.

Để thực hiện gia cường trong trường hợp này, mặt đất đã được giằng bằng những dãi lưới địa theo một khoảng cách nhất định, lưới địa có các thanh giằng được tính là lưới địa 1 trục, lưới địa 2 trục và lưới địa 3 trục, cường độ chịu kéo của lưới địa tính theo kN/m tương tự như vải địa.

ĐỌC THÊM >>   Lưới địa kỹ thuật 1 trục - ứng dụng và giải pháp

Ngoài ra, lớp phân cách là vải địa kỹ thuật không dệt của vật liệu mịn phía trên được trãi vào bên dưới lưới địa cốt sợi thủy tinh như hình minh họa sau.

Lưới địa kỹ thuật gia cường

Lưới địa kỹ thuật gia cường kết hợp vải địa kỹ thuật không dệt

(cu <10-15 kPa) công thức này theo tài liệu viện dẫn của Martin Ziegler* Chair of Geotechnical Engineering, RWTH Aachen University, Mies-van-der-Rohe-Straße 1, 52074 Aachen, Germany, là một công thức đo ứng suất của nền đất yếu được tính bằng đơn vị đo áp suất kPa Ki lô Pascal. 

Lưới địa kỹ thuật và cống cát

Lưới địa kỹ thuật và cống cát

Một trong những ứng dụng đầu tiên và lớn nhất ở Đức là dự án cải tạo đất để xây dựng nhà máy sản xuất máy bay Airbus 380 mới ở Hamburg. Ở đây các kỹ sư kết hợp một ống thép dùng máy rung đóng xuống một độ sâu theo thiết kế, sau đó một bao địa kỹ thuật được đặt vào ống và bơm đầy cát, vải địa kỹ thuật có thể là dệt hoặc vải không dệt.

Sau khi đặt các túi  đầy cát vào ống thép, ống được kéo lên để lại một cột cát được bao bọc lớp vải địa kỹ thuật bên ngoài.

Thật lạ nếu chúng ta nghĩ theo hướng tư duy truyền thống dùng Bấc thấm đứng, nhưng đó là một biện pháp giải quyết nhanh hơn cả dùng Bấc thấm đứng và hút chân không cùng với gia tải. Các cột cát bọc vải địa kỹ thuật này có ứng suất thoát nước và tạo độ giằng rất lớn. Ứng suất có tên gọi mới là ứng suất tiếp tuyến (Hoop stress).

Ứng suất này được sử dụng trong tính toán chuyển động của xilanh máy nén của các động cơ, nhưng trong địa kỹ thuật là một thuật ngữ mới chỉ sự tính toán lực phân bố giằng theo mọi hướng của cọc cát.

Lưới địa kỹ thuật sử dụng làm mố cầu

Lưới địa kỹ thuật kết hợp với rọ đá

Ở một trường hợp khác, Lưới địa sử dụng kết hợp với rọ đá tạo ra các công trình bảo vệ tuyệt hảo cho chân cầu, các ứng dụng “cổ điển” và thông thường nhất của hai loại vật liệu là Rọ đá và Lưới địa kỹ thuật thường thấy như hình ảnh trên.

Đặc tính của lưới địa là tạo các thanh giằng với cường độ cao, giữ cho các khối liên kết trong đất ổn định nhờ lớp vải lọc phân cách từng lớp có trong đất, bên ngoài là các thiết kế rọ đá tạo độ ổn vững cho công trình hàng trăm năm.

Lợi ích sinh thái của Địa kỹ thuật

các công trình gia cố Lưới địa ngày càng được sử dụng như là giải pháp an toàn, sinh thái và kinh tế. So với các giải pháp thông thường bằng bê tông, chúng thường có lợi ích về chi phí thấp hơn và tác động môi trường ít hơn.

ĐỌC THÊM >>   Hướng dẫn thi công lưới địa kỹ thuật

Đây là tài liệu ấn tượng trong một nghiên cứu rộng rãi của Hiệp hội các nhà sản xuất sản phẩm địa kỹ thuật châu Âu (EAGM), liên quan đến tổng cộng bốn nghiên cứu trường hợp so sánh một phương pháp xây dựng thông thường với một hoặc nhiều phương án sử dụng phương pháp địa kỹ thuật.

Nghiên cứu được thực hiện bởi ETH (Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ) tại Zurich và ESU-services Ltd .. Tiêu chí đánh giá trong bối cảnh này bao gồm tiêu thụ năng lượng tích lũy, tiềm năng nóng lên toàn cầu, sự hình thành quang hóa của ozone (được gọi là mùa hè khói bụi, tiềm năng bụi mịn, axit hóa bằng oxit nitơ và lưu huỳnh, phú dưỡng, tức là làm giàu dinh dưỡng của dòng nước bằng phân bón, và yêu cầu về đất và nước).

Nghiên cứu đã tính đến toàn bộ vòng đời từ việc khai thác nguyên liệu thô, sản xuất sản phẩm, vận chuyển và lắp đặt tại chỗ cũng như tháo dỡ và xử lý.

Địa kỹ thuật thông minh

Trong ngành may mặc, hàng dệt may kết hợp chip dựa trên công nghệ RFID đã trở thành hiện thực trong một thời gian đáng kể. Chúng cho phép người đeo được xác định tích cực và liên kết với các dữ liệu được lưu trữ khác.

Mặc dù các nhóm bảo mật dữ liệu đăng ký các mối quan tâm chính đáng ở đây, việc truyền dữ liệu từ các cấu trúc được xây dựng bằng cách sử dụng địa kỹ thuật là mối quan tâm lớn đối với nhiều ứng dụng, ví dụ: cho một hệ thống niêm phong bãi rác với Màng địa kỹ thuật .

Do đó, các cảm biến điện trở có thể phát hiện rò rỉ có thể có trong vùng lân cận của Màng chống thấm  đã được sử dụng trong xây dựng bãi rác trong hơn hai thập kỷ. Chỉ với những điều này là công việc khắc phục với chi phí hợp lý có thể trong nhiều trường hợp, vì công việc khai quật có thể được nhắm mục tiêu vào khu vực xung quanh vị trí thiệt hại.

Mặc dù trong thiết lập này, hệ thống tổng hợp địa kỹ thuật và hệ thống định vị rò rỉ vẫn hoàn toàn tách biệt với nhau, các phát triển mới tìm cách tích hợp cáp cảm biến trực tiếp vào tổng hợp địa kỹ thuật để phát hiện các biến dạng của các cấu trúc được gia cố bằng Lưới địa.

Chúng có tầm quan trọng rất lớn, đặc biệt đối với các sườn dốc dễ bị trượt hoặc làm cầu bắc của hố sụt. Biến dạng lớn và tăng tốc có thể được quan sát trong thời gian thực để hy vọng các biện pháp đối phó hiệu quả.

Lưới địa kỹ thuật thông minh

Địa kỹ thuật thông minh đưa ra một cảnh báo trước nguy cơ sụt lún hoặc nứt vỡ

Trong 20 năm qua, các phát triển đã diễn ra trong lĩnh vực này đã chứng minh tính hiệu quả của chúng trong các dự án nghiên cứu tương ứng và các ứng dụng ban đầu, nhưng vẫn chưa được biết đến rộng rãi trên thị trường.

ĐỌC THÊM >>   Vải địa kỹ thuật cốt sợi thủy tinh Ưu điểm, đặc tính và ứng dụng

Các cảm biến cách tử Bragg dựa trên sợi quang đã được sử dụng, nhưng chúng có nhược điểm là phạm vi đo biến dạng bị hạn chế và chúng chỉ cung cấp thông tin từ một vài điểm được chọn. Việc tích hợp sợi quang polymer (POF) vào cấu trúc gia cố của Lưới địa trong những năm qua là một bước tiến nữa theo hướng thu nhận toàn bộ khu vực.

POF hoạt động trên cơ sở cái gọi là tán xạ Brillouin. Việc cài đặt POF, ví dụ: trong một đập cho phép quan sát liên tục các biến dạng để sự sụp đổ bắt đầu được chỉ định trước và mọi người có thể được sơ tán kịp thời.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thông tin về việc cài đặt chính xác của địa kỹ thuật và độ dày lớp phủ yêu cầu được quan tâm và nghiên cứu trong thời gian ngắn nữa sẽ được phổ biến.

LỜI KẾT

Cũng như các vật liệu thuộc họ địa kỹ thuật, Lưới địa là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến trong xây dựng nền móng, ở Việt Nam hiện nay sử dụng rất nhiều loại, cũng như nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, riêng lưới địa nổi tiếng và phổ biến nhất vẫn là lưới địa của hãng Tensar một hãng lưới địa có từ lâu đời tại nước Anh, Tensar được sản xuất khá sớm từ năm 1978.

Trong phạm vi bài viết do Hưng Phú lược dịch và biên tập, có viện dẫn tài liệu và Keywords (Geogirs Application of geogrid reinforced constructions) đọc đến đây nếu bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi nào xin để lại comment bên dưới, Hưng Phú sẽ trả lời bạn trong vòng 24h làm việc, hoặc các bạn cần tư vấn thông tin cụ thể hơn các sản phẩm mà bạn quan tâm, hãy gọi theo hotline trên Top pages.

Lưới địa kỹ thuật nói riêng, nghành địa kỹ thuật nói chung trong tương lai sẽ phát triển theo xu hướng thông minh cùng với công nghệ vượt trội trong nghành cơ khí cũng như điện tử và viễn thông, địa kỹ thuật trong 10 năm tới sẽ là một nghành nhiều thách thức hơn nhưng cũng thông minh hơn.

Loạt bài tới Hưng Phú sẽ biên tập và lược dịch các thông tin của Vải địa kỹ  thuật thông minh cùng với những cảnh bảo sớm. Một vết rạn nứt dưới chân cầu, một đổ vỡ rò rỉ ở chân đập, một lổ thủng ở tấm màng chống thấm HDPE … với công nghệ Địa kỹ thuật thông minh sẽ có những cảnh báo sớm.

Chúng tôi có những thông tin đầy đủ từ Hiệp Hội Địa kỹ thuật môi trường Quốc tế. Nếu bạn quan tâm, hãy đăng ký một email theo dõi khi có bài viết cập nhật mới. Xin cám ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại loạt bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *