Lưới địa kỹ thuật và ứng dụng trong xây dựng hạ tầng.

Lưới địa kỹ thuật

Lưới địa kỹ thuật là gì ?

Là một tổng hợp của các vật liệu sản xuất từ chế phẩm của dầu mỏ  Polyethylene hoặc polypropylen, polyester hoặc Polyviyl, các biến thể của Lưới địa kỹ thuật ngày nay còn được sản xuất với cốt sợi thủy tinh, hoặc các lớp lỏi bằng HDPE và lớp phủ bằng sợi các bon, dùng để gia cường các công trình tường chắn của mái dốc của con đường với sức căng rất lớn.

Tùy theo công nghệ sản xuất của nhà cung cấp lưới địa mà có các sản phẩm và chế phẩm được cung cấp cho thị trường xây dựng hạ tầng cơ bản khác nhau. Lưới địa 2 trục, lưới địa 3 trục và lưới địa xoắn kép. Tiêu chuẩn của lưới địa ngày nay được thí nghiệm theo chuẩn của ASTM Quốc tế, Việt Nam vẫn có bộ tiêu chuẩn Quốc gia riêng, nhưng cơ bản vẫn là ASTM Quốc tế.

Lưới địa cũng được chúng tôi giới thiệu một cách chi tiết ở bài viết này

Lưới địa thép mắt cáo xoắn kép, một khái niệm mới.

Khái niệm lưới địa xoắn kép không phải là một vật liệu mới, khái niệm này do Hưng Phú đặt theo một Dự án của công ty thuộc Tập đoàn Trung Nam thi công san lấp mặt bằng cho một khu dân cư ven biển ở Đà Nẳng.

Dự án này dùng lưới thép mạ kẽm và bọc nhựa PVC cho dây đan, và  được đưa vào sản xuất bằng máy đan lưới thép định hình Rọ đá và Thảm đá  chuyên dụng để thay thế, giải pháp này mang lại lợi ích về kinh phí rất lớn và đáp ứng được yêu cầu của Lưới địa kỹ thuật 3 trục thông thường, thậm chí thay thế được lưới địa kỹ thuật cốt sợi thủy tinh mới nhất hiện nay.

Lưới xoắn kép dùng làm rọ đá mắt lưới 6cmx8cm, đường kính lỏi dây đan 2.4mm bọc nhựa PVC 3.4mm.

Lưới địa kỹ thuật

Một sản phẩm thay thế lưới địa 03 trục – Lưới địa xoắn kép

Giới thiệu sơ lược

Địa kỹ thuật ngày nay càng phát triển vượt bậc nếu ta không nhìn ra thế giới thì không thấy những công nghệ mới , những sáng tạo của công nghệ khỏa lấp những khiếm khuyết mà con người chưa tìm ra một giải pháp phù hợp hoặc bổ sung hoàn thiện hơn.

ĐỌC THÊM >>   Tìm hiểu về đặc điểm kiến trúc Kinh Bắc - một di sản văn hóa đặc biệt

Các tài liệu của phân khoa Địa kỹ thuật thuộc trường đại học RWTH Aachen University của nước Đức cho thấy, ngoài các ứng dụng của Vải địa kỹ thuật dệt và vải địa không dệt, mà Lưới địa kỹ thuật cường độ cao gia cố các thành cầu.

Các triền núi cao dễ bị sụt lở xói mòn còn gắn thêm các con Chíp điện tử, các bộ cảm biến để theo dõi các thông số và thu thập các dữ liệu như một hệ thống SCADA hiện đại, một hệ thống hoàn toàn tự động báo cáo cho dự án một cách chính xác nhất theo thời gian thực (real time) gần như tức thời và khả thi nhất.

SCADA (viết tắt tiếng Anh: Supervisory Control And Data Acquisition) hiểu theo nghĩa truyền thống là một hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Nhằm hỗ trợ con người trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa.

Đặc biệt hơn trường hợp Địa hóa học với các tính năng bổ sung đã được phát triển cho phép theo dõi các thông số của sự biến dạng hoặc các chuyển dịch của địa tầng lên sản phẩm Lưới địa với các chíp cảm biến và tích hợp được gắn vào.

Điều này cho phép giám sát được sự thay đổi của cấu trúc dưới tác động của thời tiết, của các chuyển dịch thành phần hóa học trong địa tầng, mong muốn của con người là các cấu trúc này luôn được giám sát một cách bền vững lâu dài.

Các công trình gia cố Lưới địa cho thấy các lợi ích kinh tế và sinh thái của môi trường rất đáng kể so với các cấu trúc bê tông hoặc các vật liệu nặng như đá sỏi, hoặc đá nền, đá hộc theo cách truyền thống.

ĐỌC THÊM >>   Tìm hiểu về nhà đẹp hiện đại 1 tầng và cách thiết kế nội thất

Quá trình phát triển của Lưới địa kỹ thuật

Việc gia cố nền đất yếu có truyền thống rất lâu đời. Cách đây 3500 năm, người Sumer dưới thời vua Kurigalzu I đã dựng lên ngôi đền Aqar Quf ở Mesopotamia gần Bagdad. Họ đã sử dụng thảm lau sậy để ổn định nền móng và tường gạch vì họ đã hiểu rằng cả gạch và đất gần như không có cường độ kéo và các yếu tố gia cố là cần thiết để tạo ra lực kéo vào công trình của chúng để ổn định.

Điều đáng chú ý là phải mất gần 1500 năm cho đến khi người La Mã phát minh ra cái gọi là Opus Caementitium, tổ tiên của bê tông được sử dụng ngày nay mà họ có thể xây dựng những tượng đài ấn tượng như Pantheon ở Rome.

Lưới địa kỹ thuật sơ khai

Lưới địa kỹ thuật sơ khai là những thảm lau sậy, thảm của các dạng thực vật bản địa

Trong những thập kỷ trước, bắt đầu từ những năm 1970, vải không dệt và dệt vẫn được sử dụng trong xây dựng đường bộ và đường sắt làm dải phân cách đối diện với lớp đất yếu, hạt mịn. Chúng ngăn chặn vật liệu hạt thô, để phân cách các lớp vật liệu trong xây dựng hạ tầng cơ bản. Một tấm nhựa Polyethylen hoặc Polyester gọi là vải địa kỹ thuật cứng được đục lỗ và trộn với lớp đất nền mịn hơn theo thời gian.
Đồng thời, chúng cũng thực hiện chức năng gia cố giống như một thanh giằng, chúng làm giảm độ võng và do đó làm giảm sự sụt lún của lớp đất quá mức. Độ cứng của tổng hợp địa kỹ thuật đóng một vai trò quan trọng ở đây.
Độ bền kéo của tổng hợp địa kỹ thuật càng cao, hiệu ứng gia cường càng lớn. Do đó, sự phát triển của vật liệu composite làm từ vải không dệt và sản phẩm gia cố chính hãng như Lưới địa xoắn kép dẫn đến giảm đáng kể các vùng sụt lún mà thường gọi là các “ổ gà” hoặc các “hố sụt”. Lưới địa cường độ cao  ngày nay cho phép các công trình xây dựng sườn dốc rất cao và độ dốc rất lớn như minh họa sau.

Lưới địa kỹ thuật và tường chắn

Lưới địa kỹ thuật tạo độ giằng cho đất triền núi

Từ nhiều ứng dụng tương tự, chúng ta biết rằng khả năng chịu lực cuối cùng của các công trình được gia cố bằng Lưới này cao hơn nhiều so với tính toán và các thay đổi thông số kỹ thuật có thể quan sát được, so với dự kiến như hành vi sử dụng kết hợp giữa Lưới địa và đất vẫn chưa hoàn toàn được nghiên cứu một cách đầy đủ.
Trong các phần sau đây được giới thiệu, một số ứng dụng điển hình được gia cố bằng Lưới địa được minh họa. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu gần đây về chủ đề này bằng cách sử dụng các thí nghiệm Lưới ba trục và hai trục – quy mô lớn kết hợp với một phương pháp trực quan hiện đại về chuyển động của các hạt trong đất được trình bày. Những kết quả này giúp hiểu rõ hơn về hoạt động của chúng được sử dụng gia cố nền móng lẫn trong đất.

LỜI KẾT

Cũng như các vật liệu thuộc họ địa kỹ thuật, Lưới địa là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến trong xây dựng nền móng, ở Việt Nam hiện nay sử dụng rất nhiều loại, cũng như nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, riêng lưới địa nổi tiếng và phổ biến nhất vẫn là lưới địa của hãng Tensarmột hãng lưới địa có từ lâu đời tại nước Anh, Tensar được sản xuất khá sớm từ năm 1978.

ĐỌC THÊM >>   Túi Trồng Cây Thông Minh Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Việc Trồng Cây Hiệu Quả

Trong phạm vi bài viết do Hưng Phú lược dịch và biên tập, có viện dẫn tài liệu và Keywords (Geogirs Application of geogrid reinforced constructions) đọc đến đây nếu bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi nào xin để lại comment bên dưới, Hưng Phú sẽ trả lời bạn trong vòng 24h làm việc, hoặc các bạn cần tư vấn thông tin cụ thể hơn các sản phẩm mà bạn quan tâm, hãy gọi theo hotline trên Top pages.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *